วันนี้เป็นวันเด็กแห่งชาติ ปี 2549  วันเด็กทุกปีจะต้องมีคำขวัญจากนายกรัฐมนตรี ผมจำเรื่องวันเด็กได้เมื่ออยู่ในสมัยของจอมพลถนอม กิติขจร เป็นนายกรัฐมนตรี จำได้ว่าวันเด็กปีหนึ่งย้อนหลังไป 30 กว่าปี มีคำขวัญว่า "เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติเจริญ" (2516)

   ย้อนหลังวันเด็กหน่อยครับ ในปี 2498 วันที่ 27 กรกฏาคม 2498 สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ตัวแทนสหประชาชาติเสนอให้มีการจัดงานวันเด็ก และวันเด็กเริ่มจัดครั้งแรก วันที่ 1 ตุลาคม 2499 และถือวันนี้เป็นวันเด็ก และจัดต่อกันมา

   ต่อมาปี 2508 ก็เปลี่ยน มาจัดวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม เพื่อความเหมาะสม (เป็นวันหยุดและอยู่ในฤดูหนาว) และจัดติดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน หากอยากทราบคำขวัญวันเด็กและอยากทราบว่าเด็กมีหน้าที่อย่างไร อ่านที่นี่ครับ <Click>

   สมัยเมื่อถือเอาวันเสาร์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม ของทุกปีเป็น " วันเด็กแห่งชาติ" ตั้งแต่จำความได้ผู้ปกครองไม่เคยพาผมไปเที่ยววันเด็กเลย ผมก็จะไปเที่ยวกับพี่ชายคนที่ติดกับผม เรามักจะไปธนาคารออมสิน เพื่อฝากเงินและรับของที่ระลึกเป็นกระปุกออมสิน (เดี๋ยวนี้เข้าใจว่ายังมีอยู่) ซึ่งจะได้รูปแบบใหม่ทุกปี เช่น จำได้ว่าปีหนึ่งได้กระปุกพลาสติกเป็นหอยสังข์ หากมีใครสะสมของที่ระลึกจากธนาคารออมสินเนื่องในวันเด็ก คงได้ของสะสมมากโขอยู่ครับ

   พอผมรับบทเป็นพ่อ ก็ไม่ค่อยอยากพาลูกๆ ไปวันเด็ก เพราะในวันนี้ไปที่ไหนคนก็แน่นมาก ต้องเบียดคนเหนื่อย ถ้าอยากพาลูกไปเที่ยวผมว่ามีตั้ง 52 สัปดาห์ มีโอกาสเมื่อไหร่ก็ไปได้ หรืออย่างเรื่องของขวัญวันเกิด ใน 1 ปีมีวันคล้ายวันเกิดหนเดียว ถ้าให้ของขวัญเฉพาะวันเกิดก็ได้หนเดียว ผมคิดว่าผมอยากได้ "Un Birthday Present" (ของขวัญเนื่องในวันที่ไม่ใช่วันเกิด) อย่างในหนังการ์ตูนเรื่อง "Alice in Wonderland" ดีกว่าครับ มีโอกาส 364 วัน

  วันเด็กปีนี้ ผมต้องมาทำงานที่ภาควิชาฯ เนื่องจากมีโครงการมากไม่มีวันลงเลยต้องใช้วันเด็กเป็นวันจัดกิจกรรม จะมีกิจกรรม "ชีวสัมพันธ์" และ "กิจกรรม 5 ส." พร้อมๆ กันไป หากสนุกจะเก็บมาเล่าให้ท่านผู้อ่านฟังครับ

   มาถึงเรื่อง Highlight ของวันนี้ ผมอยากจะเล่าด้วยภาพ 2 ภาพครับ และขอจบเลยครับ

     
 

 
  ภาพที่ 1 คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ปี 2549 ครับ  

 

                   
                 
           

ภาพที่ 2 การจัดงานเพื่อหาเงินสร้างโรงเรียน (ใหม่) ให้เด็กอนุบาลที่เพิ่มขึ้นในจังหวัดพิษณุโลก