จุลินทรีย์

เชื้อโรค

                                     จุลินทรีย์ดีอย่างไร

         โดยทั่วไปเชื่อโรคมีสองประเภท  ซึ่งนอกจากเชื้อโรคท่ทำให้เราเจ็บป่วยแล้ว  ในร่างกายของเรายังมีเชื้อจุลินทรีย์ท่เป็นประโยนช์อาศัยอยู่ด้วยหลายชนิด  ซึ่งเชื้อโรคกลุ่มนี้มีชื่อว่า จุลินทรีย์ประจำถิ่น(Normal-florai)

         เชื้อโรคกลุ่มนี้ไม่ทำอันตรายต่อร่างกายของเราแต่อย่างไรและทำหน้าท่สำคัญในการสร้างสารเคมีท่มีคุณสมบัติไปห้ามการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ท่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  ซึ่งหลุดเข้ามาในอวัยวะต่าง ๆ ท่เชื้อจุลินทรีย์ประจำถิ่นอาศัยอยู่และควบคุมปริมาณของจุลินทรีย์แปลกปลอมไม่ให้ไปทำร้ายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของเรา

         โดยมากจุลินทรีย์ประจำถิ่นเหล่านี้เป็นเชื้อแบคทีเรียแต่อาจพบเชื้อราพวกยีสต์และโปรโตชัวบางชนิดอาศัยอยูตามอวัยวะต่าง ๆในร่างกายของเราบ้าง เช่น อาศัยอยู่ในปาก ลำไส้ ดวงตา ทางเดินหายใจ จุดซ่อนเร้น ผิวหนัง ในระบบทางเดินอาหาร  ทั้งนี้ปริมาณของเชื้อจุลินทรีย์ประจำถิ่นแต่ละชนิดของแต่ละคนมีคุณภาพและสภาพความเป็นอยู่ท่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งท่อาบน้ำในแต่ละวัน  อาหารท่รับประทานเข้าไป  ลักษณะนิสัยส่วนตัวในเรื่องความสะอาด อายุ เพศ และระดับฮอร์โมนในร่างกาย

         นี่คืออีกด้านหนึ่งของเชื้อโรคท่เป็นประโยนช์กับเราอย่างยิ่ง

 

  นายสุริยา  สมนอก    รหัสนักศึกษา  4930123103743

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า

คำสำคัญ (Tags)#เชื้อโรค

หมายเลขบันทึก: 121350, เขียน: 22 Aug 2007 @ 19:00 (), แก้ไข: 31 May 2012 @ 11:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ขอบคุณครับที่ให้ความรู้