กินไข่ทุกเช้า ช่วยรีดไขมัน ลดรอบเอว

khan
ลองพิจารณาดู
กินไข่ทุกเช้า ยันช่วยรีดไขมัน ลดรอบเอว   วิจัยพบ สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 65%   พบวิธีลดน้ำหนักง่ายๆ เพียงกินไข่ ไม่ว่าจะไข่ต้มหรือไข่กวน สองฟองทุกเช้า นักวิจัยยันรีดไขมันได้ 2 ใน 3 โดยกุญแจสำคัญคือ การที่ไข่ให้พลังงานสูง และทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานกว่าอาหารประเภทอื่น   นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลุยเซียนาในสหรัฐฯ ศึกษาพฤติกรรมการกินของผู้หญิงที่น้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนและอยู่ระหว่างการไดเอ็ตด้วยการกินอาหารไขมันต่ำ   กลุ่มตัวอย่างถูกแบ่งเป็นสองกลุ่มๆ แรกให้กินไข่สองฟองทุกเช้า ส่วนอีกกลุ่มกินเบเกิล (ขนมปังแท่งกลมยาวเหมือนโดนัทแต่ขนาดเล็กกว่า) โดยอาหารทั้งสองชนิดมีปริมาณแคลอรีเท่ากันและน้ำหนักใกล้เคียงกัน   อย่างไรก็ตาม เมื่อผ่านไป 8 สัปดาห์ กลุ่มที่กินไข่ลดน้ำหนักได้มากกว่าถึง 65% แถมรอบเอวยังลดลงเกือบสองเท่า   ผลการศึกษานี้ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนส่วนหนึ่งจากอเมริกัน เอ๊ก บอร์ด และนำเสนอต่อที่ประชุมประจำปีของอเมริกัน โซไซตี้ ฟอร์ เอ็กซ์เพอริเมนทัล ไบโอโลจี้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (2) ยังระบุว่า กลุ่มที่กินไข่รู้สึกว่าได้รับพลังงานมากขึ้น   อนึ่ง ผลศึกษาก่อนหน้านี้ของนักวิจัยกลุ่มเดียวกันพบว่า คนที่กินไข่เป็นอาหารเช้ารู้สึกอิ่มท้องนานกว่าคนที่กินเบเกิลกับชีส จึงกินอาหารในระหว่างวันน้อยลง   แม้ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เหตุใดไข่ทำให้รู้สึกอิ่มท้องนาน แต่นักวิจัยเชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะไข่อุดมด้วยโปรตีน   ดร.นิคิล ดูแรนดาร์ ผู้เชี่ยวชาญโรคอ้วนและผู้นำการวิจัย กล่าวว่า แม้มีปริมาณแคลอรีและน้ำหนักเท่ากัน แต่อาหารเช้าจากไข่ทำให้รู้สึกอิ่มท้องมากกว่าบาเกล คนที่กินไข่ตอนเช้าจึงกินอาหารกลางวันน้อยลง และผลลัพธ์นี้คงอยู่อย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังอาหารเช้า   "ผลการศึกษานี้มีนัยสำคัญมาก เนื่องจากไข่เป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารเช้าในวัฒนธรรมต่างๆ มากมาย และประโยชน์ในแง่การทำให้รู้สึกอิ่มท้องนาน ช่วยส่งเสริมมาตรการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างดี"     

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สวรรค์อยู่ใต้เบื้องเท้าบิดามารดา

คำสำคัญ (Tags)#ลดไขมัน#กินไข่ทุกเช้า

หมายเลขบันทึก: 121215, เขียน: 22 Aug 2007 @ 10:59 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 14:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

สงสัยต้องกินไข่ทุกวัน  รอบเอวจะได้ลดลง..อิอิ

ขอเสริมนิดนึงค่ะ  โดยเฉพาะไข่ไก่ป้องกันการเป็นโรคหัวใจด้วยนะคะ  ก็เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ  วิตะมินบี โฟเลต ไขมันไม่อิ่มตัว  สารพวกนี้ช่วยป้องกันโรคหัวใจค่ะ  ไม่รู้เอามะพร้าวห้าวมาขายสวนรึป่าว!

เขียนเมื่อ 
โทษนะคะ  กลัวคุณ Cinderella Man  เข้าใจผิดค่ะ  ที่บอกว่าเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนน่ะค่ะ  หมายถึงทะเลดาวเองค่ะ  ไม่ใช่คุณ Chinderella  Man นะคะ
เขียนเมื่อ 
โอ้โฮ! น่าทดลอง ขอบคุณคุณธีรกร เรื่องนี้โดนใจผมมากเพราะเดือนที่ผ่านมา(สค.50) ผมไปอบรมลดเอวและลดน้ำหนัก ณ โรงแรมทรัพย์ไพรวัลย์ จ.พิษณุโลก(ที่มีช้างเยอะๆ)ช่วยให้ระวังการรับประทานอาหารและสนใจสุขภาพตัวเองแข็งแรงมากขี้น พอมาอ่านเรื่องรับประทานไข่ของคุณธีรกร น่าจะทำได้ไม่ยากแค่ 8 สัปดาห์ น่าลอง สงสัยเพียงนิดหน่อยคือมีข้อจำกัดเรื่องอายุหรือไม่ ขอชมในข่าวเรื่องรับประทานไข่ และเสียงเพลงในWep ของคุณธีรกร ฟังเพลินเลยครับ