• เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ

Participation

  Participation = การมีส่วนร่วม การจะมีส่วนร่วมหรือไม่จึงดูที่สิทธิ บทบาทและหน้าที่  

           ในการทำงานในปัจจุบัน ทั้งการปฏิบัติและกการบริหาร คำหนึ่งที่มีการพูดและใช้กันมากคงหนีไม่พ้น คำว่า participation หรือการมีส่วนร่วม

           ในการทำงานก็มักบอกว่าต้องให้คนมีส่วนร่วม ในการบริหารก็บอกว่าให้มีส่วนร่วม ในการปกครองแบบประชาธิปไตยก็บอกว่าให้มีส่วนร่วม และอีกมากมาย แล้วอย่างไรจึงจะถือเป็นการใช้การมีส่วนร่วมอย่างเหมาะสม

            การมีส่วนร่วมหรือparticipation ถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมประชาธิปไตยและวัฒนธรรมการเรียนรู้ การมีส่วนร่วมที่แท้จริงคือการให้บุคคลได้มีส่วนคิด วางแผน ทำ ประเมินผลในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตัวเขาหรือสิ่งที่เขารับผิดชอบ

            บางคนยังเข้าใจผิด คิดว่า การมีส่วนร่วมคือมีส่วนร่วมในทุกเรื่อง ซึ่งไม่ใช่ ถ้าไม่เกี่ยวกับตนเอง ไม่ใช่หน้าที่หรือบทบาทของตนเอง หากไม่ได้รับการร้องขอก็ไม่จำเป็นต้องไปขอมีส่วนร่วมกับเขา การจะมีส่วนร่วมหรือไม่จึงดูที่สิทธิ บทบาทและหน้าที่ด้วย

             บางคนชอบไปมีส่วนร่วมหรืออยากเข้าไปมีส่วนร่วมในสิ่งที่ตนเองไม่มีบทบาทหรือหน้าที่เกี่ยวข้อง พอเขาไม่ให้ร่วม ก็จะโวยวายว่าไม่มี participation ซึ่งไม่ถูกต้อง กลายเป็นว่าตนเองไม่รู้บทบาทหรือไม่รู้หน้าที่มากกว่า

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  คำสำคัญ (keywords): kmกับงานประจำ 
  หมายเลขบันทึก: 12121
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ความเห็น: 2
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (2)

การให้มีส่วนร่วมในทุกเรื่องของสมาชิกในครอบครัว (ในองค์กร )

เล่นไม่อยากครับ คือ การเปิดพื้นที่ให้ร่วมแสดงความเห็น   เสนอแนะ  โดยไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมประชุม ทุกคนทุกเรื่อง

กระดานข่าว / กำแพงข่าว  หรือ ระบบข้อเสนอแนะ เป็นทางเลือกของการให้เข้ามีส่วนร่วม ของ สมาชิกในครอบครัวเดียวกัน   บางทีอาจใช้เสียงตามสายกระตุ้นให้สมาชิกครอบครัว(องค์กร) ช่วยเขียนความเห็นดีๆ   หลักคิดเดียวกับ เขียนblog 

หากให้พูด คนมักจะพูดมาก พูดแล้วทบทวนไม่ได้ง่าย  ปรับปรุงคำพูดใหม่ลำบาก 

 แต่ความคิดที่เขียนออกมา ปรับปรุงได้ ทบทวนง่าย 

 เขียนยืดยาว ก็เหนื่อยแรง คนไม่อ่าน การเขียนจึงฝึกให้คั้นหัวกระทิออกมา จากสมาชิกพี่น้องในองค์กร 

บางทีการเขียนไม่ได้ข้อเสนอแนะมา แต่ได้คำถามคมๆ ดีๆ มา  เราก็ได้โอกาส สื่อสารข้อสงสัย ข้อไม่ชัดเจน   ก็ยิ่งเพิ่มโอกาส ของเรา ในการเสริมพลังทีมงาน  ไม่สิ้นสุด ยกกำลัง...ไปเรื่อยๆ

ขอบคุณอาจารย์วีรพัฒน์ครับ ที่ให้ข้อเสนอแนะที่ดีๆมาครับ ในครอบครัวสมาชิกทุกคนต้องมีส่วนร่วมครับ แต่ในหน่วยงานบางแห่งที่มีคนมากๆ การมีส่วนร่วมทุกคนทำได้ แต่อาจมากน้อยไม่เท่ากันและการมีส่วนร่วมก็มีหลายช่องทางอย่างที่อาจารย์วีรพัฒน์กล่าวไว้ ไม่ใช่แค่การเข้าร่วมประชุมกันเท่านั้น