ดิลิเวอรื่

My Corner
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ดิลิเวอรื่ โลจิสติกส์ ซัพพลายเชน ( Logistics) "Supply Chain"

           ปัจจุบันท่ามกลางราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับการปรับตัวของธุรกิจที่สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า บริการที่ได้รับความนิยมบริการหนึ่งคือ " ดิลิเวอรี่"หรือ "บริการอาหารจัดส่งถึงที่" เป็นช่องทางที่สามารถเพิ่มยอดขาย สร้างรายได้ให้กับธุรกิจอาหาร แบรนด์ดัง โดยเฉลี่ย 30 - 40 % ที่เป็นรายได้ที่เพิ่มจาก ดิลิเวอรี่

           บริการ ดิลิเวอรี่ (Delivery)ที่เห็นเด่นชัดสุด ในปัจจุบัน คือบริการอาหารจัดส่งอาหารถึงที่ ของร้านเดอะพิซซ่า พิซซ่าฮัท และร้านอาหารอื่นๆอีกหลายแบรนด์ ล่าสุด โออิชิผู้ให้บริการอาหารญึ่ปุ่น มีแผนในการสร้างร้านขนาดเล็ก เรียกว่า เดลโก้(Delco) โดยภายในร้านมีโต๊ะให้นั้งทานที่ร้านจำนวนไม่มาก แต่จะเน้นการบริการจัดส่งอาหารถึงที่

           ดิลิเวอรี่ เป็นบริการที่จัดอยู่ในกิจกรรมโลจิสติกส์ ที่มีตัวชี้วัดที่สำคัญคือ เวลา คุณภาพของอาหารและคุณภาพของพนักงานบริการ ฯลฯ ที่ทำให้ดิลิเวอรี่ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

         นอกจากนี้ ดิลิเวอรี่ ไม่ได้อยู่เฉพาะในกลุ่มธุรกิจอาหารเท่านั้นแต่ยังอยู่ในธุรกิจอื่นๆ เช่น การซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าจากห้างค้าปลีกโดยมีบริการจัดสินค้าถึงบ้านฟรี และการสั่งซื้อเครื่องสำอางจากบริษัทขายตรง เป็นต้น

          ในส่วนของธุรกิจ SME ลองนำกระบวนการดิลิเวอรี่ ไปปรับใช้กับธุรกิจได้ เพราะดิลิเวอรี่ ไม่ใช่เรื่องที่ซํบซ้อน สามารถเพิ่มยอดขายให้สูงขึ้น ด้วยการปรับรูปแบบของธุรกิจ (Business Model)  ทางด้านโลจิสติกส์ขาออก (Outbound Logistics )

        

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Logistics&Supply Chain

คำสำคัญ (Tags)#outbound logistics#delivery ดิลิเวอรี่#delco เดลโก้

หมายเลขบันทึก: 119824, เขียน: 15 Aug 2007 @ 18:52 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 19:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)