การละเล่นเพลงโลมหางเชือก( 1 )

บัวชูฝัก
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เป็นการละเล่นเพลงปฏิพากย์ชนิดหนึ่ง

   

การละเล่นเพลงโลมหางเชือก( 1 )            

Bandเพลงโลมหางเชือก  เป็นการละเล่นเพลงปฏิพากย์ชนิดหนึ่ง ที่ชาวบ้านตำบลสะเดียง   นิยมใช้เล่นกันเมื่อประมาณ 80 100 ปีที่แล้ว   เป็นเพลงที่ใช้ร้องเล่นกันในเทศกาลตรุษสงกรานต์  ในช่วงวันแรม  15  ค่ำ  เดือน 4 ซึ่งเป็นวันตรุษไทย  และวันขึ้น1  ค่ำ   เดือน 5 ซึ่งเป็นวันมหาสงกรานต์คือวันปีใหม่ไทยในสมัยก่อน   จากการสัมภาษณ์ นางตะเหลี่ยม   ภาชนะทอง และนายเหรียญ   ขุนแก้ว ( 2536 ) ซึ่งเป็นแม่เพลง พ่อเพลงของชาวบ้านสะเดียง  อำเภอเมือง  จังหวัดเพชรบูรณ์ 

Singer 2ได้ กล่าวไว้ว่าในสมัยก่อน เมื่อมีงานตรุษสงกรานต์  ชาวบ้านจะไม่ออกไปทำงานนอกบ้านจะหยุดการทำงานทุกๆสิ่ง  จะพา  กันไปที่วัดประจำหมู่บ้านแล้วเล่นสนุกสนานกัน  เพราะเป็นโอกาสเดียวที่ผู้ใหญ่ จะให้หนุ่มสาวได้พบปะพูดคุยกัน และเล่นกิจกรรมกีฬาพื้นบ้าน  เพื่อเป็นการกระชับมิตรซึ่งกันและกัน  แต่ต้องอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่   กีฬาและการละเล่นที่นิยมเล่นในเทศกาลงานตรุษสงกรานต์ เช่น   เล่นโยนยาง  มอญซ่อนผ้า  ตี่จับ   ฉุดหนัง  ฯลฯ   

Smiley Choirเพลงโลมหางเชือกยังไม่ได้กล่าวถึงเลย  ต้องไว้ต่อบันทึกหน้า ผู้เขียนไม่อยากจะให้บันทึกมีความยาวเกินไป คงรออ่านในบันทึกต่อไปได้นะครับ

                 Trumpet   (  ข้อมูลอ้างอิง  จากหนังสือ เรื่อง ประวัติและผลงาน  นางตะเหลี่ยม  ภาชนะทอง  เรียบเรียงโดย  นายชลอ  นุเทศ ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ปี2537 )

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บัวชูฝัก

คำสำคัญ (Tags)#การละเล่นพื้นเมือง#การแสดงพื้นเมืองเพชรบูรณ์#ชาวบ้านสะเดียง#เพลงโลมหางเชือก#การละเล่นพื้นบ้านจังหวัดเพชรบูรณ์#การละเล่นเพลงโลมหางเชือก

หมายเลขบันทึก: 119635, เขียน: 14 Aug 2007 @ 22:14 (), แก้ไข: 12 Jun 2012 @ 18:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)