น้องเดินไม่ได้...กิจกรรมจะบำบัดได้อย่างไร

เด็กน้อย 3 ขวบ ติดเชื้อไวรัสที่สมอง และพักฟื้นนานหลายเดือน มาฝึกกายภาพบำบัดด้วยปัญหาเดินไม่ได้ แต่มีพฤติกรรมก้าวร้าว นักกายภาพบำบัดจึงปรึกษานักกิจกรรมบำบัด ลองอ่านบทสนทนาดูนะครับ

นักกายภาพบำบัด: น้องไม่ยอมลงน้ำหนักฝ่าเท้าข้างขวา ทำให้ไม่เดินทำกิจกรรม นอกจากนี้มีอารมณ์หงุดหงิดไม่ยอมให้ความร่วมมือตลอดการรักษา

นักกิจกรรมบำบัด: สอบถามปัญหาของผู้ปกครองแล้วพบว่า น้องชอบรังแกเพื่อน และไม่ยอมช่วยเหลือตนเองในการทำกิจวัตรประจำวันที่เกี่ยวข้องกับการยืนและเดิน

อาจารย์ป๊อป: พี่อยากแนะนำนักกายภาพบำบัดและนักกิจกรรมบำบัดว่า ลองนำปัญหาที่เรากำลังรวบรวม ไปพูดคุยถึงความคาดหวังของผู้ปกครองว่าต้องการรักษาลูกเค้าจนถึงเป้าหมายอะไร อาจจะได้ข้อมูลชัดเจนต่อการประเมินและวางแผนรักษาร่วมกับผู้ปกครองด้วย

นักกายภาพบำบัดและนักกิจกรรมบำบัด: ร่วมประเมินข้อมูลกับผู้ปกครองและอาจารย์ป๊อป พบว่า ต้องการให้น้องยืนอาบน้ำได้และเตรียมความพร้อมให้เดินทำกิจกรรมในโรงเรียนได้

อาจารย์ป๊อป: อยากให้นักกายภาพบำบัดทำการรักษาน้องคนนี้เป็นทีมกับนักกิจกรรมบำบัด เน้นการฝึกทักษะการเรียนรู้ผ่านการเคลื่อนไหว ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมรูปแบบหนึ่ง ฝึกการอาบน้ำหรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เชื่อมโยงกับการอาบน้ำ อย่างเป็นลำดับขั้นตอน และฝึกการเรียนรู้ให้มีความสามารถทางการเรียนและสร้างกิจกรรมการเคลื่อนไหวและการเรียน คล้ายๆ โรงเรียนเพิ่มขึ้นไป ที่สำคัญต้องฝึกโปรแกรมให้มีความถี่ที่เหมาะสมในแต่ละวันจนถึงกำหนดเป้าหมาย เช่น ก่อนเปิดเทอมโรงเรียนจริงๆ ในอีก 2 เดือน เป็นต้น มีการให้โปรแกรมการฝึกที่บ้านกับผู้ปกครองด้วย

จากบทสนทนาด้วย นักกายภาพบำบัดที่เชี่ยวชาญเรื่อง Motor relearning to walking activities และนักกิจกรรมบำบัดที่เชี่ยวชาญเรื่อง Motor relearning to showering and school activities จะทำให้น้องท่านนี้เดินได้อย่างมีจุดมุ่งหมาย ทั้งอาบน้ำได้และกลับไปเรียนหนังสือได้

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรมบำบัดชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#occupational therapy#physical therapy#motor relearning

หมายเลขบันทึก: 118842, เขียน: 11 Aug 2007 @ 11:48 (), แก้ไข: 24 May 2012 @ 13:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

แวะเวียนเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้จากประสบการณ์น่ะครับอาจารย์ป๊อบ  ให้กำลังใจครับผม  สวัสดีวันแม่ด้วยครับ..

Ajarn POP
IP: xxx.28.169.165
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณน้องสุภัทรที่แวะทักทาย

โชคดีครับ