สวัสดีค่ะ ..อาจารย์ตรวจประเมินบันทึกแล้วนะคะ ใครที่ไม่ผ่านการประเมินในครั้งนี้ต้องปรับปรุงผลงานของตนเองโดยด่วน   สำหรับในช่วงต่อไปนี้ อาจารย์อยากให้คุณเพิ่มย่อหน้าสุดท้ายของแต่ละวัน สำหรับเขียนบทสรุปที่เป็นข้อคิด ประโยชน์ ความรู้ หรือความประทับใจ ซึ่งเป็น highlights ของวันนั้นๆ  ทุกครั้ง  ใครที่ทำอยู่แล้วก็ทำต่อไปค่ะ  ใครที่อาจารย์บอกไปว่าให้ปรับปรุงวิธีการเขียนใหม่ก็โชว์ผลงานโดยด่วนนะคะ  ถ้ายังไม่ทราบว่าจะเริ่มอย่างไร  อาจารย์ก็ขอแนะนำว่า เวลาเขียนให้นึกเสมอว่าคนอ่านไม่รู้เรื่องอะไรเลย  เมื่อเขาเข้ามาอ่าน  สิ่งที่คุณเขียนจะต้องสามารถทำให้เขาเข้าใจได้ทันที แบบว่าไม่ต้องมีเครื่องหมายคำถามเกิดขึ้นในใจขณะอ่าน

อีกเรื่องที่ต้องการให้คุณทุกคนพัฒนาในการเขียนบันทึกคือ  บันทึกทุกฉบับต่อจากนี้ไป เขียนให้เป็นบันทึกแบบเบ็ดเสร็จ  หมายความว่า บันทึกแต่ละฉบับต้องจบในตัวเอง  มีข้อมูลเบื้องต้นของวันเวลาสถานที่และบุคคล พร้อมกับสาระความรู้ที่เกิดขึ้นทุกอย่าง  ชนิดที่คนอ่านจะอ่านฉบับไหนๆ ก็ไม่ต้องตั้งคำถามถึงที่มาที่ไปหรือต้องย้อนกลับไปอ่านฉบับต้นๆจึงจะรู้เรื่อง  คิดว่าจะทำได้มั๊ยคะ?

การเลือกสาระที่จะเขียนลงในบันทึก   ควรพิจารณาเลือกเรื่องที่มีคุณค่าหรือประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในภายหน้า  เพื่อช่วยให้การทำงานในอนาคตไม่ผิดพลาดซ้ำซาก  ช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น  หรือช่วยให้ไม่ลืมเรื่องสำคัญๆ   ถ้าคุณเขียนเสร็จแล้วอ่านทบทวนดู หากพบว่า เรื่องที่ปรากฏในบันทึกดังกล่าวบอกเพียงแต่ว่าในวันนั้นๆ คุณทำอะไร  แต่ไม่ได้บอกว่าทำอย่างไรแล้วล่ะก็  ลบทิ้งไปได้เลยค่ะ เพราะนั่นไม่ใช่บันทึกการเรียนรู้

ขอให้พยายามก้าวสูงขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งของการเขียนบันทึกนะคะ