ส่งเสริมสุขภาพด้วยแพทย์พื้นบ้านไทย : โสนำและเล่าสู่กันฟัง

Panda
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ใช้กระบวนการ KM ธรรมชาติโดยชุมชน โดยไม่จำเป็นต้องเรียกว่าใช้ KM

โสนำ

     ในช่วงเย็นของวันแรกของการเสวนาหมอพื้นบ้านไทยอีสาน มีการจัดเวที โสนำ ซึ่งผมเข้าใจเอาเองว่า เป็นการปรึกษาหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน  ก่อนที่จะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญ และพักรับประทานอาหารเย็นกัน แล้วในตอนกลางคืนจะมีการ จัดเวทีที่เรียกว่า ใครทำอะไรเล่าสู่กันฟัง
        ผมมีความชื่นชมท่านที่ทำหน้าที่ ที่อาจจะเรียกว่า วิทยากรกระบวนการ หรือ ถ้าจะเรียกตามแนวของ การจัดการความรู้ ก็น่าจะเป็น  คุณอำนวย ที่ต้องขออภัยที่ผมไม่ทราบชื่อของท่าน   ท่านทำหน้าที่ในช่วงที่เรียกว่า โสนำ ได้อย่างดีมาก ๆ โดยการเสนอประเด็นให้ ผู้เข้าร่วมเสวนาและหมอพื้นบ้าน ได้เตรียมคิดในประเด็นสำคัญ ที่จะไปจัดเวทีกันที่วัด ในตอนกลางคืนหลังจากรับประทานอาหารเย็นและอาบน้ำอาบท่าให้สดชื่นกันแล้ว   โดยเฉพาะเรื่องของการจัด เวทีที่เรียกว่า ใครทำอะไรเล่าสู่กันฟัง ของกลุ่มหรือชมรมหมอพื้นบ้านไทยจากจังหวัดต่าง ๆ  ที่มาร่วมงานครั้งนี้  ผมเห็นว่าเป็นวิธีการเดียวกับการจัด Show and Share โดยใช้วิธีการ Storytelling หรือ เรื่องเล่าเร้าพลังของชาว KM นั่นเอง
       ขอชื่นชมท่านวิทยากรและทางทีมผู้จัดด้วยใจจริงอีกครั้งครับ   นี่แหละการใช้กระบวนการ
KM ธรรมชาติโดยชุมชน  โดยไม่จำเป็นต้องเรียกว่าใช้ KM
<p> </p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Freeland Panda

คำสำคัญ (Tags)#storytelling#คุณอำนวย#เรื่องเล่า#อีสาน#msukm#km ธรรมชาติ#show and share#team b#หมอพื้นบ้านไทย#โสนำ

หมายเลขบันทึก: 117073, เขียน: 05 Aug 2007 @ 12:41 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์Panda เห็นด้วยค่ะที่วิธีการต่างๆที่ชาวบ้านทำอยู่แล้วเป็นการทำKMตามธรรมชาติ หรือแม้ใครก็ตามที่ทำงานด้วยหัวใจอยากให้งานดีก็จะมีการทำKMตามธรมชาติอยู่ โดยไม่รู้ตัว หรือไม่ได้เรียกชื่อเช่นนั้น

อ่านบันทึกของอาจารย์แล้วนึกถึง"การสังคายนาการแพทย์พื้นบ้านล้านนา" ที่ดร.ยิ่งยง เทาประเสริฐ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายเป็นผู้ทำโครงการค่ะ

ดีใจที่เรื่องแพทย์พื้นบ้านไทยได้รับความสนใจจริงจัง เป็นทางหนึ่งนะคะในการพึ่งตนเองได้

  • เป็นวิธีการที่น่าชื่นชมครับอาจารย์
  • แต่ไม่เข้าใจ โสนำ ครับ
  • เคยได้ยินแต่ โสเหล่ ซึ่งแปลว่าคุยกันอย่างสนุกสนาน ออกรสออกชาด คุนกันทุกเรื่องทั้งไร้สาระได้สาระ แล้วแต่ใครจะเก็บได้
เขียนเมื่อ 
  • เข้ามาติดตามอ่านครับท่านอาจารย์ Panda
  • "โสนำ" ผมก็พึ่งเคยได้ยิน คงคล้ายๆกับ"เกริ่นนำ"ไช่ไหมครับ

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 
  • ผมก็ดีใจมากครับที่ทางกระทรวงสาธารณสุข ให้ความสนใจเรื่องแพทย์พื้นบ้านไทยมากขึ้น  สำหรับแพทย์พื้นบ้านและแพทย์ทางเลือกของทางภาคอีสาน รู้สึกว่าจะยังรวมตัวกันสู้ทางภาคเหนือหรือล้านนายังไม่ได้ครับ คุณนายดอกเตอร์ P
  • คุณ ออต P ครับ ผมเองก็ไม่ค่อยแน่ใจเรื่องความหมายของคำว่า "โสนำ"  แต่คิดว่า น่าจะแปลว่า พูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง สนุกสนานด้วยกันหรือร่วมกัน  เพราะแถวบ้านผม ถ้าพูดว่า "ไปนำกัน"  แปลว่า "ไปด้วยกัน" ครับ  อันนี้ผมไม่ยืนยันนะครับ
  • หรืออาจจะแปลว่า "เกริ่นนำ" หรือ "พูดนำ" อย่างที่ คุณ สะ มะ นึ กะ P ก็อาจจะเป็นได้
  • คงต้องรอผู้รู้จริง มาเฉลยต่อไปนะครับ