พืชผักสวนครัวครบวงจรเพือชีวิตที่พอเพียง

Moomu
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การปลูกพืชผักสวนครัวในโรงเรียน เพื่ออาหารกลางวันและสร้างรายได้ของนักเรียนโรงเรียนบ้านคลองสิบสาม อำเภอเขาฉกรรจ์ สพท.สระแก้ว เขต 1

        เนื่องจากรัฐบาลได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางการหารบริหารประเทศ  และรัฐมุ่งส่งเสริมให้ทุกหน่วยและบุคคลได้จัดให้นักเรียนมีโภชนาการที่ดีและครอบครัวมีความเข็มแข้ง  โรงเรียนบ้านคลองสิบสามได้ตระหนักถึงความมีชีวิตที่ดีของนักเรียน  จึงได้ประชุมบุคลากรในโรงเรียนและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  ตลอดจนผู้ปกครองนักเรียน  เพื่อหาแนวทางการส่งเสริมให้นักเรียนและชุมชนมีชีวิตที่ดี  จึงเห็นชอบให้ดำเนินการโครงการการพืชผักสวนครัวครบวงจรเพือชีวิตที่พอเพียง  โดยกลุ่มยุวเกษตรโรงเรียนบ้านคลองสิบสาม จำนวน 40 คน  เป็นผู้ดำเนินการ  ซึ่งใช้เนื้อที่ภายในโรงเรียนประมาณ 2 งาน  และระดมพันธุ์พืชผักสวนครัวจากนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ชุมชน  ประมาณ 40 พันธุ์พืชมาปลูกไว้  เพื่อให้นักเรียน  ครู  ผู้ปกครองไปเก็บพืชผักสวนครัวไปประกอบอาหาร  หากประสงค์ต้องการประกอบอาหารรายการแกงหน่อไม้  ก็สามารถเข้าไปเก็บพื้ชผักสวนครัวครบวงจรเพือชีวิตที่พอเพียงของโรงเรียน  โดยเก็บหน่อไม้  ใบยานาง พริก ใบตำลึง  หรือหากต้องการรับประทานส้มต้ำมะละกอ  ก็สามารถเก็บมะละกอ  พริก  มะเขือ  ไปประกอบอาหารได้  เป็นต้น  ซึ่งแนวทางนี้ทางโรงเรียนจะพัฒนาแปลงพืชผักสวนครัวครบวงจรเพือชีวิตที่พอเพียงนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ยั้งยืน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มูมุ1

คำสำคัญ (Tags)#เศรษฐกิจพอเพียง#สพฐ.#แมงมุม1#kmสระแก้ว1#การปลูกพืชผักสวนครัว

หมายเลขบันทึก: 117060, เขียน: 05 Aug 2007 @ 12:16 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 00:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)