ทฤษฎีสีประสานสำหรับโลโก้(ตอนที่ 1)

Designer
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
สีนั้นสำคัญไฉน

Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color Color

ในงานของนักออกแบบ โลโก้สื่อให้ถึงความมุ่งมั่นพิเศษมันเป็นสิ่งที่สื่ออะไรหลายอย่างที่มากมายในตัวมัน มันต้องสื่อให้เข้าถึงคนที่ดูมันอยู่ให้ได่และต้องให้คนที่ดูมันอยู่คิดและเข้าใจมันและแสดงตัวอักษรอย่างเหมาะสมและสีและความรู้สึกต่อคนดู

สีนั้นเป็นเรื่องใหญ่ แต่ละคนชอบสีไม่เหมือนกัน ถามความเห็นแต่ละคนก็ออกมาไม่เหมือนกัน ในขณะที่เราไม่มีทางที่จะรวบรวมความชอบของทุกคนได้ แต่เราก็มีสัหลีก การผสมของสีที่ออกมาด้วยการการนำเสนอที่ผลหลากหลาย การที่เรารู้และเข้าใจผลของที่หลากหลายเหล่านี้ ทำให้เราสามารถเลือกสีให้เหมาะกับงานต่างๆโดยเฉพาะโลดกได้ดีเลย

สิ่งที่ผมจะเขียนลงที่นี่ก็จะเป็นเรื่องของความซับซ้อนของการเลือกสีในรูปแบบต่างๆ เราก็จะเริ่มกันด้วยหลักง่ายๆ และเรียนรู้มันและเข้าใจมันโดยการใช้หลัดของสีที่ผมจะเขียนต่อไป

พอเราเข้าใจกับมันมากพอแแล้ว เราก็สามารถสร้างสิ่งต่างๆด้วยการใส่อารมณ์จากสีลงไปได้ สิ่งที่ผมจะให้นี้ก็จะเป็นการแนะนำของการใช้สีหลากหลาย ซึ่งในที่นี้จะเน้นในการสร้างโลโก้นะครับ แต่ว่าก็นำไปใช้กับการออกแบบอื่นได้เหมือนกันแต่เทคนนิคและรายละเอียดจะต่างกันด้วยพื้นฐานตัวเดียวกันครับ  แล้วท่านก็จะได้เห็นถึงการใช้สีของงานที่ใช้ในงานจริงๆ

ยังไงก็ติดตามตอนต่อไปนะครับ

 

ขอขอบคุณหนังสือ Color Harmony Logo ที่ทำให้ผมได้มีความรู้เรื่องนี้ครับ

สนับสนุนโดย http://www.captuscom.com

เขียนโดย เทพดล สิทธิราพร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Computer Graphicความเห็น (0)