คงจะดีกว่าถ้า..........


                   คงจะดีกว่าถ้า.......ไม่พูดว่า เป็นไปไม่ได้หรอก   เพราะระเบียบกำหนดไว้  (ระเบียบบางอย่างอาจล้าสมัย  บางครั้งพบว่าคนตีความระเบียบผิด)   เพราะทำอย่างนี้กันมานานแล้ว   (ถ้าไม่ถูก ก็น่าจะปรับเปลี่ยนได้)    เพราะไม่เคยมีใครทำสำเร็จมาก่อน  (ไม่ลองไม่รู้  คราวนี้อาจสำเร็จก็ได้)   จากประสบการณ์   หลายครั้งที่เราพบว่าสิ่งนี้ทำไมเป็นเช่นนี้   จะปรับปรุง  เปลี่ยนแปลงได้ไหม   พอถามผู้หลักผู้ใหญ่  ก็มักจะได้คำตอบว่า    เขาทำมากันตั้งนานแล้ว   ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงได้หรอก    มีผู้กล่าวว่า   ถ้าไม่อยากเสียคน  อย่าพูดว่า  "เป็นไปไม่ได้หรอก"   คนที่คิดอย่างนี้เรียกได้ว่าเป็น  คนติดกรอบ   ประเทศชาติจะเจริญมากว่านี้ ถ้า เราเป็น    คนคิดนอกกรอบ  

                  คงจะดีกว่าถ้า.......เจ้าหน้าที่พูด . ขอบคุณ..... ขอโทษ........ไม่เป็นไร   เป็น      เจ้าหน้าที่ในที่นี้หมายถึงทุกคนที่ควรมีหน้าที่รับใช้ประชาชน  (แต่ที่จริงเขามักไม่คิดอย่างนั้น เขามักจะคิดว่าเป็นเจ้านายประชาชน)  ได้แก่  เจ้าหน้าที่ตามสถานที่ราชการ   เพราะคนเราย่อมมีผิดพลาดได้   บ่อยครั้งเจ้าหน้าที่เข้าใจผิด  หรือทำพลาด  แต่ไม่เคยขอโทษประชาชน   เจ้าหน้าที่มักถูกเสมอ   ยุคนี้น่าจะหมดสมัยการเป็นเจ้าขุนมูลนายแล้ว  

                  ตัวอย่างเช่น  ไปโรงพยาบาลต้องนั่งอยู่กับที่   ไปไหนไม่ได้   เข้าห้องน้ำก็ต้องรีบ   กลับมา ไม่แน่ใจว่าเขาเรียกหรือยัง   เดินเข้าไปถาม  ก็จะถูกดุว่า  ยังไม่ถึงคิว   เดี๋ยวเรียกเอง    ถ้าเผลอเดินไปไหน  หรือนั่งใจลอย   เจ้าหน้าที่เรียกแล้วไม่ได้ยิน  ก็จะโดนดุ   เจ้าหน้าที่ทำแฟ้มเราหาย   ก็ไม่ขอโทษ  แต่ถ้าเราเข้าไปไม่ถูกช่องนิดเดียวก็โดนดุแล้ว  

                 ถ้าเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนพูดคำว่า ขอบคุณ..... ขอโทษ........ไม่เป็นไร  ได้  ประชาชนคงสบายใจมากขึ้นเมื่อต้องไปติดต่อราชการ

คำสำคัญ (Tags): #บริการของรัฐ
หมายเลขบันทึก: 112554เขียนเมื่อ 18 กรกฎาคม 2007 17:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:31 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

น่าเห็นใจ ทั้งผู้มาใช้บริการและเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่ทุกวันนี้ โดยเฉพาะ OPD ต้องเร่งทำงาน ไม่มีอารมณ์พูดกับผู้ป่วย

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท