ชื่อของ "กล้วยไม้ผี หรือ Ghost Orchid" โด่งดังจากนวนิยายเรื่อง "The Orchid Thief" และต่อมานำมาทำเป็นหนังเรื่อง "Adaptation"

 

พบ "กล้วยไม้ผี" รูปถ่ายแรกในรอบ 12 ปี

                        

            ไม่นึกว่าจะมีจริงก็ "กล้วยไม้ผี" ที่ขึ้นชื่อในความลึกลับ น่ากลัว น่ะสิชื่อของ "กล้วยไม้ผี หรือ Ghost Orchid" โด่งดังจากนวนิยายเรื่อง "The Orchid Thief" และต่อมานำมาทำเป็นหนังเรื่อง "Adaptation"

            แต่ที่จริงแล้วมันเป็นต้นไม้หายาก มักพบแถวป่าต้นไซเปรส ในพื้นที่ป่าธรรมชาติทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

            นักถ้ำมองนกที่นัดมาดูนกฮูกที่ออกหากินยามค่ำคืน ณ ศูนย์อนุรักษ์หนองน้ำคอร์กสกรู เมืองเนเปิลส์ รัฐฟลอริดา เป็นผู้ถ่ายรูปล่าสุดของต้นไม้ประหลาด แม้ว่ารูปล่าสุดของ "กล้วยไม้ผี" ที่ได้ดูจะมืดดำไปสักนิด แต่คุ้มค่ากับการเขม้นตาดู เพราะมันไม่ได้ถ่ายมาได้ง่ายๆ

            เอ็ด คาร์ลสัน ผู้ดูแลศูนย์อนุรักษ์ ยืนยันหนักแน่นว่า รูปนี้เป็นรูปแรกในระยะเวลา 12 ปี ที่กล้วยไม้ผีปรากฏให้เห็น ราล์ฟ อาร์วู้ด ช่างภาพคนเก่ง ใช้เวลานานหลายชั่วโมง ด้อมๆ มองๆ เอียงคอตั้งบ่าในป่า จนพบกล้วยไม้ผีเกาะอยู่บนต้นไม้สูง 14 เมตร หรือเกือบเท่ากับตึกสูง 5 ชั้น

            อาร์วู้ดบรรยายว่า จะเห็นกล้วยไม้ผีได้ต้องใช้กล้องส่องทางไกลดู และต้องมีแสงผ่านในปริมาณที่พอสมควร กล้วยไม้ผีเป็นไม้หายาก ดอกของมันใหญ่เท่าๆ กับฝ่ามือ

            เมื่อปีนขึ้นไปบนต้นไม้พบว่า รากของมันใหญ่และเกาะกับต้นไม้แน่นหนา คาดว่ามันอยู่บนต้นไม้นี้มาหลายสิบปีแล้ว รากที่เกาะกับต้นไม้แน่น จนดอกของมันดูเหมือนลอยอยู่กลางอากาศนี่เอง ทำให้มันได้ชื่อ "กล้วยไม้ผี"

            ฌอง จูลส์ นักสะสมพันธุ์พืชชาวเบลเยียม เป็นผู้พบกล้วยไม้ผีคนแรกของโลก ที่ประเทศคิวบา เมื่อค.ศ.1844 ต่อมาจึงพบแถวตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริดาและบาฮามาส 

            ดอกกล้วยไม้ผีบานในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม มันมีดอกสีขาว กว้างประมาณ 3-4 เซนติเมตร ยาว 7-9 เซนติเมตร ช่วงเวลาบานประมาณ 2 อาทิตย์ จากการที่มันหายากทำให้มีคนตั้งราคามันไว้สูงลิบ มีคนพยายามนำมันไปเพาะปลูก แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมันพอใจที่จะขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ

            กล้วยไม้ผีจึงยังคงเป็นต้นไม้ลึกลับสำหรับเราต่อไป



ข้อมูลและภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด

http://hilight.kapook.com/view/13268
 
เขียนโดย รวิกานต์ แก้วประสิทธิ์