46 : "เตียงทำงาน" ของผู้ทุพพลภาพ


46 : "เตียงทำงาน" ของผู้ทุพพลภาพ

สวัสดีครับ ทุกคน บทความในตอนนี้ ผมขอเขียนถึง "โต๊ะทำงาน" แต่สำหรับผมอาจเรียกเป็น "เตียงทำงาน" ก็ได้คงไม่ต่างกัน ขอเริ่มเป็นข้อๆ เหมือนเดิมครับ


1. โดยปกติผมใช้ชีวิตประจำวันเกือบทั้งหมดบนเตียง ยกเว้นว่าจะต้องๆปหาหมอ หรือสัมมนา ผมเป็นทุพพลภาพมาแล้ว เกือบ 6 ปี จึงมีอาการขาเกร็งบ่อยๆ ไปๆ มาๆ จึงต้องนำไม้กระดานมาขัดขาไม่ให้เกร็ง แล้วงอขึ้นมากระแทกไม้กระดานด้านบนสุดที่นำมาทำเป็นโต๊ะทำงาน ประโยชน์อีกทางหนึ่งคือ สามรถวางคีย์บอร์ด หรือมือถือ รีโมทแอร์ได้ด้วย คล้ายลิ้นชักไปในตัวภาพแรกนำไม้กระดานสอดวางบนราวสแตนเลสช่องกลาง
แล้วเอากล่องทิชชู่ดันเอาไว้ ไม่ให้ขยับ
ภาพสองเป็นด้านฝั่งตรงข้ามกับภาพแรก ใช้กล่องทิชชู่ดันไว้ไม่ให้เขยื้อน ถ้าไม่แน่นเอานิตยสารที่ไม่ใช้แล้วมารอง

2. จากนั้นก็นำไม้กระดานขนาด 30 x 120 เซนติเมตรมาวางบนราวสแตนเลสชั้นบนสุด 2 แผ่นต่อกัน ก็ได้โต๊ะแล้ว หาซื้อไม้กระดานได้ที่ห้าง HomePro ใกล้บ้าน ที่ใช้ 2 แผ่นเพราะ เป็นมาตรฐานของเขา และง่ายที่คนดูแลจะยกขึ้นวาง รวมถึงการจัดเก็บ พอใช้ไปนานๆ ปรากฎว่าไม้กระดานชอบเลื่อน จนเกือบจะหล่นบ่อยๆ สาเหตุน่าจะมาจากการสั่นสะเทือนของมอเตอร์เตียงลม ผมจึงดัดแปลงต่อเพิ่มอีก 15 เซนติเมตร และนำไปวางในด้านที่ สไลด์จนหล่น เอาไม้ไปขัดไว้ใต้ไม้กระดาน ทำให้สไลด์มาติดราวสแตนเลสพอดี และผมก็ยังนำแผ่นพลาสติกใสมาวางบนไม้กระดานอีกที เพื่อป้องกันความสกปรกครับ

 


ภาพ 3 นำไม้กระดานที่มีหน้าที่เหมือนโต๊ะมาวางบนสแตนเลสแนวบนสุด ก็ได้โต๊ะทำงานบนเตียง
3. จากนั้นก็นำคอมพิวเตอร์ เครื่องแฟกซ์ โทรศัพท์มือถือ ทีวีเล็ก ปลั๊กรางไฟ กระติกน้ำ รีโมทแอร์ อื่นๆ ที่ใช้ในการทำงานมาวางบนโต๊ะก็เริ่มทำงานได้เลย ในแต่ละวันครับจัดวางอุปกรณ์ - สิ่งของ - เครื่องมือที่จะใช้งานบนโต๊ะ
ส่วนคีย์บอร์ด ไว้บนไม้กระดานชั้นล่างได้พอดี


สำหรับในตอนนี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่นำภาพการทำโต๊ะทำงานง่ายๆ สำหรับผู้ป่วยทุพพลภาพ ที่ต้องทำงานบนเตียง ซึ่งก็อาจเป็นประโยชน์กับผู้ป่วย หรือญาติผู้ป่วยได้ครับ

ขอบคุณครับ

ปรีดา ลิ้มนนทกุล
mobile : 089-6910225, 089-3263248
Tel. & Fax.: 02-9232724

Blog แนะนำ : Preeda Building

email : preeda.limnontakul@gmail.com
email : preeda@gpaymentservice.com
website : http://www.gpaymentservice.com/
update : July 15, 2007

 

คำสำคัญ (Tags): #ผู้ทุพพลภาพ
หมายเลขบันทึก: 111857เขียนเมื่อ 16 กรกฎาคม 2007 00:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:28 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

พี่หนิงเคยขาหักค่ะ  ตอนนั้นยังเรียนโท ที่มอชอ อยู่  แพทย์ห้ามลงน้ำหนักขาอยู่ 10 wks พี่หนิงก็นั่งๆนอนๆบนเตียงเช่นกันค่ะ

ตอนนั้นพี่หนิงใช้โต๊ะญี่ปุ่นค่ะ  แต่ของคุณปรีดา นี่ Bed-office เลยเนอะ  ประยุกต์ได้เยี่ยมเลยค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณปรีดา

ไม่ได้อ่านบันทึกของคุณปรีดานานทีเดียวนะคะ 
ขอบคุณมากค่ะที่เล่าเรื่องที่ให้ทั้งข้อคิด และเป็นแรงบันดาลใจ   และยังมีภาพประกอบทำให้เข้าใจเรื่องที่เล่าได้อย่างดีทุกครั้ง
ชื่นชมที่คุณปรีดามีกำลังใจดีและยังคงทำงานโดยไม่ย่อท้อนะคะ  มุมมองของคุณปรีดาน่าจะทำให้ผู้มีโอกาสเข้ามาอ่านเกิดกำลังใจอย่างยิ่ง

แม้ดิฉันจะไม่ค่อยได้โพสต์บ่อยนัก  แต่ก็ตามอ่านอยู่นะคะ  ขอบคุณมากอีกครั้งค่ะ 

สวัสดีค่ะคุณปรีดา

คนเราต้องทำงานค่ะ ถึงแม้เราจะนอนอยู่บนเตียงก็ตาม  ตอนราณีป่วยนอนอยู่โรงพยาบาลเป็นอาทิตย์ ต้องเอาข้อสอบไปตรวจด้วยค่ะ  แบบ The show must go on ค่ะ เป็นกำลังใจให้คนทำงานด้วยใจค่ะ

สวัสดีค่ะคุณปรีดา

  • เตียงทำงานของคุณดูใช้ประโยชน์ได้ดีทีเดียว ขอนำไปเป็นตัวอย่างนะคะ
  • เป็นกำลังใจให้ค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี