วันนี้เป็นวันไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2550 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ซึ่งปีนี้ องค์การนิสิต ได้จัดให้มี กิจกรรมประกวดการเขียนเรียงความ การแต่งกลอนเทิดพระคุณครู และการประกวดอ่านทำนองเสนาะ ค่ะ
ดิฉันกลับมาจาก เข้ากรุงฯฝึก multi-task ก็ได้รับข่าวดีจาก oil_dss เพื่อนร่วมงานผู้น่ารักว่า น้องด๊อดดี้ นายสัญชัย สัพโส น้องใหม่ของ DSS ซึ่งเป็นนิสิตตาบอด ของเราได้ส่งผลงานกลอนเข้าประกวดด้วยค่ะ และได้รับรางวัลด้วย
รู้สึกยินดีและเป็นปลื้มมาก เพราะ ขณะที่น้องด๊อดดี้ ส่งกลอนเข้าประกวดนั้น ไม่มีใครทราบว่า น้องคือนิสิตตาบอด ทุกอย่างเข้ากระบวนการ กติกา เหมือนคนทั่วไป จนประกาศผล น้องได้รับรางวัลชมเชย อันดับ 1 ดีใจและภาคภูมิใจกับลูกคนนี้มากค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทราบว่า ผู้ที่ได้รางวัลในอันดับต้นๆ คือนิสิตรุ่นพี่ ชั้นปีที่สูงกว่าค่ะ
ปลื้มจริงๆที่น้องได้รับรางวัลจากการประกวดในเวทีเดียวกับคนทั่วๆไปค่ะ
จากการพูดคุย น้องเองก็ดีใจที่ตนเองได้รางวัล ตามกติกาปกติ เป็นรางวัลตามความสามารถของน้อง
ภูมิใจจริงๆค่ะ นอกจากจะได้รับเกียรติบัตรจาก ศาสตราจารย์นายแพทย์ อดุลย์ วิริยเวชกุล ราชบัณฑิต ผู้รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และวันนี้น้องยังได้รับโอกาสจากองค์การนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในการนำบทกลอนที่น้องด๊อดดี้แต่งประกวดครั้งนี้ มาอ่านในพิธีไหว้ครู ณ อาคารพลศึกษา ท่ามกลางความยินดีของคณาจารย์ บุคคลากรและนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคามค่ะ
เชิญอ่านกลอนของน้องด๊อดดี้ นะคะ
กลอนเทิดพระคุณครู
น้อมเรียงร้อยถ้อยจิตศิษย์ทั้งผอง เป็นร้อยกรองแด่ครูผู้ยิ่งใหญ่
ด้วยมีความกตัญญูอยู่คู่ใจ ศิษย์ทั้งหลายซาบซึ้งตรึงกมล
ความสับสนสงสัยพลันหายลับ เมื่อสดับวิชาเด่นเป็นมรรคผล
เพราะครูชี้แนวทางห่างมืดมน จึงได้ค้นพบทางสว่างงาม
ใครเพลี่ยงพล้ำหลงเพลินเดินทางผิด ครูไม่คิดผลักไสให้ชอกช้ำ
คอยฉุดดึงด้วยแรงแห่งแสงธรรม ให้กลับมาเดินตามทางอำไพ
ใครจะมองครูเป็นเช่นเรือจ้าง ศิษย์ก็ยังมองว่าค่ายิ่งใหญ่
หากเรือจ้างไม่พาข้ามฝั่งไป ย่อมไม่ถึงฝั่งชัยดั่งใจปอง
ศิษย์ทั้งผองยึดมั่นกตัญญู เทิดทูนพระคุณครูกู่กึกก้อง
หมายทดแทนพระคุณท่านเป็นครรลอง ให้ครูครองความสุขสวัสดี
ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย อีกทั้งคุณยิ่งใหญ่ของครูนี้
โปรดจงดลให้ครูผู้ปรานี เจริญสุขสวัสดีนิรันดร์เทอญ
นายสัญชัย สัพโส
นิสิตชั้นปี่ 1 รหัสประจำตัวนิสิต 50010113083
ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์สาขาภาษาไทย

มารายงานตัวครับพี่…..กลอนของน้องเพราะจัง
ตามมาอ่านกลอนของน้องครับยอดเยี่ยมมาก ๆ ครับ...
มอบกลอนนี้เป็นกำลังใจให้น้อง ๆ DSS ทุก ๆ คนครับ...
...ค่าของคนมีความหมายอยู่ที่ใจ...
...แม้ร่างกายอาจแตกต่างใช่ปัญหา...
...หมั่นเรียนรู้ศึกษาหาวิชา...
...เร่งพัฒนาเพิ่มคุณค่าความเป็นคน....
ขอบคุณมากครับ...
เมื่อ พฤ. 12 ก.ค. 2550 @ 17:19 [ 318535 ]
เรียนเชิญคุณหนิงและสมาชิกท่านอื่น ๆ ด้วยนะคะ ถ้าสะดวกในวันเวลาข้างต้นก็ขอเชิญค่ะ จะได้มีการแชร์ประสบการณ์ของหลาย ๆ ท่าน
ขอบพระคุณค่ะอาจารย์อรพิน
เรื่องนั้นเรารู้กันเนอะ อิอิ
ขอบพระคุณค่ะคุณน้อง
พี่หนิงก็ภูมิใจน้องด๊อดดี้ค่ะ
นอกจากบทกลอนที่ไพเราะนี้ เบื้องหลังคือ การแต่งกลอนที่พิมพ์ร่างที่คอมพิวเตอร์ ด้วย โปรแกรมช่วยอ่านหน้าจอ น้องจะค่อยๆพิมพ์ไป และฟังไปด้วยว่าตัวเองพิมพ์อะไร
เราไม่ได้พิมพ์ให้น้องเลยนะคะ แค่ช่วยจัดหน้าให้เท่านั้น คำสะกดผิดของน้องก็แทบจะไม่มีค่ะ
ทำให้เห็นว่า นอกจากทักษะทางภาษาของน้องแล้ว เราเห็นถึงทักษะในการใช้คอมพิวเตอร์ อันเป็นช่องทางในการสื่อสารร่วมกับผู้อื่น
ส่วนตอนอ่าน น้องอ่านจากอักษรเบรลล์ค่ะ (อันนี้ทาง dss ทำให้ค่ะ จากไฟล์กลอนที่น้องพิมพ์ไว้ และเข้ากระบวนการอีกเล็กน้อย) ซึ่งน้องก็อ่านทำนองเสนาะได้ดีทีเดียวค่ะ ทำให้เห็นทักษะการอ่านของน้อง
ยินดีด้วยค่ะสำหรับอีกก้าวของความสำเร็จของน้องด๊อดตี้ น้องเก่งมากค่ะพี่หนิง น้องเปรียบพระคุณครูได้อย่างลึกซึ้งจริงๆ มาชื่นชมผลงานของน้องด๊อดตี้ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
blog ของเด็กที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นค่ะ
ทั้งหมดน้องๆจะพิมพ์เอง วันนี้ให้น้องใหม่พยายามเข้า log in เองด้วยค่ะ
ส่วนเรื่องจัดหน้าในกรณีของทิพย์กับมด พี่หนิงยังต้องทำให้ค่ะ
ขอบพระคุณค่ะ
ยินดีด้วยนะด๊อดดี้
เนาะ เราไม่รู้เรื่องไรเลยนิอิ
ชื่นชมจริง ๆ ค่ะ