ยุทธศาสตร์ไทย-จีน-อินเดีย


ยุทธศาสตร์การสร้างความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดClosest Strategic Partnership สร้างความสัมพันธ์รายภูมิภาค โดยเน้นที่ภูมิภาคสำคัญ ได้แก่ Pan Pearl River Delta, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (Dongbei Area), เขตเศรษฐกิจโบ๋ไห่ (Bohei Area), เขตสามเหลี่ยมฉางเจียง (Changjiang River)
 การเชื่อมโยงธุรกิจไทย – จีน จะเน้นการเป็นคู่ค้าและการร่วมลงทุนทั้งในจีนและในไทยสร้างความรู้จักและคุ้นเคย Awareness และความเชื่อมั่นให้ผู้ประกอบการไทย สร้างNetwork การกระจายสินค้าไทยในจีนเพิ่มขึ้น และสร้างเครือข่ายผ่านห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เพิ่มการลงทุน / การท่องเที่ยว/ ธุรกิจบริการ ใช้วิธีการสร้างความสัมพันธ์ให้ครอบคลุมเรื่องการลงทุนและการท่องเที่ยว ใช้ประโยชน์จากการที่จีนเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก 2008 และเซี่ยงไฮ้ Expo 2010 ประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการไทย
 Prospect ของสินค้าไทยที่ส่งไปอินเดีย ส่วนใหญ่สินค้าที่อินเดียนำเข้าจากประเทศไทย ยังอยู่ในกลุ่มสินค้าวัตถุดิบและกึ่งวัตถุดิบ (เม็ดพลาสติก วัสดุก่อสร้าง อัญมณี) แนวโน้มการนำเข้าสินค้าในกลุ่มอุปโภค/บริโภค เพิ่มสูงขึ้น(รถยนต์ รถโดยสาร เครื่องรับวิทยุโทรทัศน์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์พลาสติก เครื่องใช้เครื่องประดับ ตกแต่งบ้าน เครื่องสำอางและสินค้าสุขภาพความงาม)
 การเจรจาการค้าเสรี ไทย – อินเดีย (Thai – India FTA) ลงนามแล้ว 84-2 = 82 รายการ + มีรายการสินค้าที่จะเจรจาเพิ่มอีก 5,600 รายการ สร้าง Networking ให้มากยิ่งขึ้น (Mumbai, New Delhi, Chennai) เพิ่มการประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้มากยิ่งขึ้น สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักธุรกิจทั้งสองฝ่ายในการทำธุรกิจร่วมกัน เสริมกิจกรรมส่งเสริมการส่งออก ทั้งในด้านปริมาณ และ คุณภาพ เพิ่มการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยที่ไปลงทุนในอินเดีย


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี