อย่างที่เคยเขียนบันทึกว่า กระแสจิตคนเรา ถ้ามุ่งมั่นอะไรสักอย่างจะใช้การได้ดีทีเดียว วันนี้อยากเรียนวิธีการทำสไลด์รวมภาพแบบมัลติวิชั่น ก็ได้เรียนและทำได้สมใจ
     เมื่อวานปรับแก้โปรแกรมที่จะจัดงาน นัดรวมพล Inno FA กับ Mentor ให้กลุ่มธุรกิจของเรา คิดไปคิดมา ตอนเปิดตัวน่าจะมี สไลด์ที่รวบรวมรูปภาพกิจกรรม iDEA Time new look ประกอบเพลง ปัญหาเกิดล่ะสิ จะให้ใครช่วยทำ นึกถึง Fa (ther) of the Fa ที่เคยทำไปฉายเมื่อเร็วๆ นี้ อยากทำแต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะเสียเวลาเกินไปหรือเปล่า เพราะมีเรื่องต้องทำเยอะ จริงๆ ขอให้น้องๆ ในทีม FA ช่วยทำก็ได้ แต่ทว่า ความอยากรู้ เร่งเร้า ให้สองเท้าก้าวไปห้องข้างๆ เมื่อเช้านี้
     ถามน้องที่เป็นวิศวกรเคมี นั่งอยู่ห้องติดกัน "เคยทำ....ไหม ใช้โปรแกรมอะไร ทำยากไหม" น้องก็ใจดีบอกว่า ผมทำให้ไหม พี่เอารูปมาสิ ถ้ามีรูปแล้ว แต่ถ้าพี่จะใช้รูปสดๆ ในงาน แล้วทำขึ้นจอที่งาน พี่ต้องมีโปรแกรม"  "ผมก็ยังไม่เคยทำนะ จะลองเล่นดู" แต่มีพนักงานจ้างพิเศษ (ไม่ใช่พนักงานประจำ)ท่านหนึ่ง เขามีโปรแกรม พี่จะไประยองเมื่อไร ไปหาเขาก็ได้  เมื่อได้ฟังดังนั้น ก็เฉาไปนิดนึง เมื่อไหร่จะได้เจอล่ะ วันที่เราไป เขาก็อาจจะไม่อยู่ก็ได้ เริ่มทำใจ พยายามหาโปรแกรมอื่นที่คิดว่าทำได้ง่ายๆ เช่น powerpoint
     ผ่านไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็ได้ยินเสียงคนคุยกันห้องข้างๆ แล้วน้องก็เดินมาบอกว่า พี่ พี่ คนที่พูดถึงคนนี้ เขา ชื่อ โจ  พอเราพูดถึงโจโฉ โจโฉก็เลยมา ยังกับโชคช่วยให้เขามาประชุมซึ่งตอนแรกนัดเช้า แต่เลื่อนเป็นบ่าย เลยมีเวลาแวะมาเยี่ยมเพื่อน 
     เป็นอีกวันที่ประทับใจ เพราะเจอคนมีน้ำใจถึงสองคน ขนาดเขาก็ยุ่งอยู่ มีธุระต้องเข้ามาประชุม ยังเจียดเวลามาช่วยสอนให้เราทำจนเป็น ซ้ำบอกว่า ผมจะนั่งอยู่ห้องข้างๆ ถ้าตอนฝึกทำติดปัญหาอะไร พี่บอกผมได้เลย ไม่ต้องเกรงใจ  แล้วก็มีปัญหาจริงๆ เมื่อลองทำเอง ไม่เหมือนตอนคุณครูทำให้ดู หลักการ ลองผิด ลองไม่อยากถูก เริ่มถูกงัดออกมาใช้ทุกครั้งที่หัดทำโปรแกรมอะไรใหม่ๆ  จากการลองกดมั่วไปมา ก็เลยได้หน้า title  ออกมาแปลกดี จนครูบอกว่าผมยังไม่เคยทำ พี่ทำยังไง ในที่สุดก็เลยช่วยกันแก้ปัญหา และเขาก็เรียนรู้จากเราไปด้วย
     ความจริงที่เพิ่งได้ทราบจากน้องที่เป็นวิศวกรเคมี ก็คือ คนที่มาสอนเราทำสไลด์นั้น จบวิศวเคมีเหมือนกันแต่หันมาทำในสิ่งที่รัก ก็คือทำงานเกี่ยวกับซอฟท์แวร์ และการวางระบบ KM โดยทำแบบอิสระ รับจ้างไปเรื่อยๆ ไม่ยอมเป็นพนักงานของบริษัทใด แล้วก็ดูจากท่าทางแล้ว เขามีความสุข และความพึงพอใจในชีวิตแบบนี้ ที่ไม่มีพันธนาการ  
     นอกจากจะได้เจอกับคนดีในวันนี้แล้ว ยังทำ presentation สไลด์มัลติวิชั่นภาพประกอบเพลงแบบเด็กประถมได้ เพียงเท่านี้ก็สุขใจสำหรับการเริ่มต้น ถ้ามีโอกาสคงต้องหาทางพัฒนาให้ฝีมือดีขึ้น หรือหาโปรแกรมที่ทำได้สวยกว่านี้ เอาไว้วันจันทร์จะไปหาผู้รู้อีกท่านนึง