โลกกับชีวิต

โลกหมุนรอบตัวเองในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา จากทิศตะวันตกมาทิศตะวันออก ขณะที่โลกหมุนแกนของโลกเอียงเล็กน้อย หมุนรอบหนึ่งๆ กินเวลา 1 วัน คือ 23 ชั่วโมง 56 นาที 4.09 วินาที เป็นเหตุทำให้เกิดกลางวันและกลางคืน
โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ มีลักษณะเป็นวงรีในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา หมุนรอบหนึ่งๆกินเวลา 1 ปี(365 วัน 5ชั่วโมง 48 นาที)ทำให้เกิดฤดูกาลต่างๆขึ้น ในขณะที่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์แกนโลกเอียง 23 1/2 องศา มิได้ตั้งฉากกับทางโคจรของโลกจึงทำให้โลกทุกส่วนได้รับแสงอาทิตย์ไม่เท่ากันดังนี้
*วันที่ 21 มีนาคม และ 22 กันยายน  ดวงอาทิตย์ส่องแสงตั้งฉากกับผิวโลกบริเวณเส้นศูนย์สูตร ผ้อย่แถบศูนย์สูตร จะเห็นดวงอาทิตย์ตรงศีรษะในเวลาเที่ยงวัน ทำให้กลางวันกลางคืนเท่ากันทุกแห่งของโลก เรียกว่าวันวิษุวัต หรือวันอิควินอกซ์(Equinox)
*วันที่ 21 มิถุนายน ดวงอาทิตย์ตั้งแกกับเส้น 23  1/2 องศาเหนือ ทำให้ซีกโลกเหนือได้รับแสงอาทิตย์มากกว่าซีกโลกใต้ ซีกโลกเหนือ-ร้อน ซีกโลกใต้-หนาว
*วันที่ 22 ธันวาคม ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับเส้น 23 1/2 องศาใต้  ทำให้ซีกโลกใต้ได้รับแสงอาทิตย์มากกว่าซีกโลกเหนือ ซีกโลกใต้ร้อน ซีกโลกเหนือ-หนาวทำให้กลางวันและกลางคืนไม่เท่ากัน เรียนวันอายันหรือซอลสติด(Solstice)