บันทึกการเรียนรู้ : การนิเทศงานคปสอ.เชียงกลาง (ตอน ๖)


การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในเด็ก

           "เด็ก" วันนี้คือผู้ใหญ่วันหน้า เป็นคำที่เราคุ้นเคยกันดี แต่เด็กวันนี้ส่วนหนึ่งกำลังจ่อมจมตัวเองกับสุรา เซ๊กส์ เกมส์ และการพนัน เหตุแห่งการไปใช้ชีวิตจ่อมจมอยู่อย่างนั้น มีหลายเหตุปัจจัย ล้วนแล้วแต่ซับซ้อน และยากแก่การแก้ไขทั้งสิ้น

           คุณพัชร์พิมพา  เขื่อนธนะ พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเชียงกลาง นำเสนอผลงานเรื่อง แนวทางการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มเด็ก เป็นที่ทราบกันดีว่ากลุ่มเด็กดื่มสุรามากขึ้น ก่อให้เกิดปัญหาทางครอบครัวและสังคมมากขึ้น งานนี้มุ่งอธิบายพฤติกรรมและเหตุของพฤติกรรมการดื่มของเด็ก โดยใช้เครื่องทางการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ข้อค้นพบว่ารากเหตุของการดื่มสุราคือ เกิดจากการเลียนแบบของผู้ใหญ่ และ ปัญหาในครอบครัว ผู้ที่จูงใจให้เกิดการดื่มมากที่สุดคือเพื่อน และสถานที่ดื่มมากที่สุดคือการดื่มในบ้านเพื่อน

            ข้อเสนอต่อการแก้ไขปัญหานี้คือเรื่องการเสริมสร้างทักษะชีวิต และสร้างพื้นที่ดีดีในสังคม หลังการวิจัยได้นำเสนอคืนข้อมูลให้ชุมชนและนำไปสู่การแก้ไขปัญหาและพัฒนาเด็กในด้านต่างๆ ตามมา

คำสำคัญ (Tags): #เด็ก
หมายเลขบันทึก: 105500เขียนเมื่อ 22 มิถุนายน 2007 16:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:09 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท