เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.50 สช. (สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ) ส่ง 2 หนุ่มสาวจากบริษัท เฮย์กรุ๊ป จำกัด คือคุณสิภัทรชา สันหพาณิชย์ และคุณวันเฉลิม สิริพันธุ์ มาสัมภาษณ์ นำข้อคิดเห็นของผมไปประกอบการศึกษาวิเคราะห์การจัดและพัฒนาองค์กร โดยที่ สช. จ้าง เฮย์กรุ๊ป ทำงานนี้
ทำให้ผมรู้สึกอิจฉาคุณหมออำพล จินดาวัฒนะ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติที่สามารถทำงานก่อตั้งองค์กรใหม่โดยมีที่ปรึกษามาช่วย ผ่อนแรงไปได้มาก ผมนึกถึงตอนเริ่มก่อตั้ง สกว. เราใช้เวลาคลำเองเป็นปี ตอนนั้นผมไม่เคยคิดถึงการใช้ที่ปรึกษาแบบนี้เลยและยังสงสัยว่าหากเมื่อ 15 ปีที่แล้วผมใช้ที่ปรึกษาช่วยแนะนำในการก่อตั้ง สกว. ผลจะออกมาอย่างไร
แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นของบันทึกนี้ เล่าอารัมภบทก็เพื่อบอกว่าเหตุการณ์นี้ทำให้ผมเกิดความคิดเรื่องการทำงานเพื่อสร้างนวัตกรรมเชิงระบบ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับบ้านเมือง
ผมมีความเห็นว่า บ้านเมืองของเราเต็มไปด้วยระบบเก่าที่ล้าสมัยตกยุค มองเชิงบวกได้ว่ามีโอกาสสูงมากและมีโอกาสมากมายในการทำงานเพื่อเปลี่ยนแปลงระบบ หรือสร้างนวัตกรรมเชิงระบบ
ผมบอกสองหนุ่มสาวของเฮย์กรุ๊ปว่า งานของ สช. เป็นงานจัดการนวัตกรรมเชิงระบบ ไม่ใช่งานจัดการธรรมดา ๆ จึงต้องทำเป็น ไม่ตกหลุมพรางของวิธีจัดการองค์กรทั่ว ๆ ไป
ผมมองว่าระบบสุขภาพเปรียบเสมือนป่า ที่มีความหลากหลายของหน่วยงานที่กำลังแสดงบทบาทที่อยู่ภายในระบบ เป็นระบบที่มีลักษณะ CAS (Complex Adaptive System) มีอนุระบบอยู่ภายในระบบใหญ่ และระบบของไทยก็เป็นอนุระบบของระบบโลก ระบบสุขภาพโลกมีผลต่อระบบไทย ทั้งผลเชิงบวกและผลเชิงลบ
ระบบเหล่านี้สมาทานจิตวิญญาณเชิงธุรกิจ เชิงกลไกตลาดมากขึ้นทุกทีโดยที่เรารู้กันทั่ว ว่ากลไกตลาดมีช่องโหว่ มีด้านลบ ที่ทำให้เกิดช่องว่างทางสังคม อันอาจก่อปัญหารุนแรงหากไม่มีกลไกดูแลส่วนที่กลไกตลาดดูแลได้ไม่ดี
ผมมองว่าการจัดการเชิงระบบ จะต้องระมัดระวัง 2 ข้อ
1. ไม่ทำตนเป็นต้นไม้ต้นที่ 101 ใน "ป่า"แห่งระบบที่มีต้นไม้อยู่แล้ว 100 ต้น ต้นไม้หมายถึงองค์กรหรือหน่วยงาน แต่ต้องทำตนเป็นผู้ส่งเสริมคุณค่าของระบบที่มีต้นไม้ 100 ต้นนั้น ให้ทำประโยชน์ต่อสังคมเพิ่มขึ้นกว่าเดิม และลดผลลบอันเกิดจากต้นไม้บางต้น
2. ต้องมีระบบ "สัญญาณภัย" ของตน ที่จะช่วยให้ฝ่าฟันอุปสรรคจากศัตรูเชิงระบบ ที่ต้องการรักษาผลประโยชน์ของตนโดยการปกป้องระบบหรือกฎเกณฑ์หรือการปฏิบัติแบบเดิม ๆ ไว้ ต้องไม่ลืมว่ากลุ่มผลประโยชน์เหล่านี้มีเขี้ยวเล็บ และบางกลุ่มพร้อมจะขย้ำศัตรูที่ขัดผลประโยชน์ของเขาโดยไม่คำนึงถึงจรรยาบรรณหรือศีลธรรมใด ๆ
วิจารณ์ พานิช
20 มิ.ย.50
หลุมพรางของวิธีจัดการองค์กร คืออะไรครับ
มีหนังแนะนำใปอ่านไหมครับ
ขอบคุณครับ
เกริกเมือง ยงประยูร
คือวิธีมององค์กรแบบเสมือนไร้ชีวิต มองด้วยมุมมองของระบบกลไก (mechnical) มององค์กรเหมือนเป็นปิรามิดแห่งอำนาจ ไม่มองเป็น Complex Adaptive Systems
โปรดอ่านหนังสือ "ผู้บริหาร องค์กรอัจฉริยะ" ที่ผมเขียน
วิจารณ์