นามสมมติ
นาย เอกรินทร์ นามสมมติ อินทร์ชลิต

แคนโต้


ในช่วงเวลาที่ผ่านมานานเท่าไหร่ไม่ได้จำด้วยสิ  ผมได้อ่าน แคนโต้ หมายเลขสอง ของคุณฟ้า  พูลวรลักษณ์  นั่นเป็นครั้งแรกที่ได้รู้ กับแคนโต้  แต่ไม่รู้ว่าแคนโต้ คืออะไร  ในครั้งแรกที่ได้อ่านผมรู้ว่ามันเป็นบทของคำในสามบรรทัด  ที่รู้สึกว่าเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย    และผมก็ติดตามอ่านมาเรื่อยๆ  อาจเว้นช่วงไปบ้าง เป็นไปตามห้วงของอารมณ์แต่ก็ไม่เคยละทิ้งมัน               

แคนโต้ คือ ?

     แคนโต้ เป็นบทกวีไทยร่วมสมัย เกิดขึ้นโดยคนไทย  มีลักษณะเป็นลูกผสมระหว่างตะวันออกและตะวันตก  รูปแบบคล้ายกวีไฮกุของญี่ปุ่น  มีความแตกต่างกันเล็กน้อย  ตรงที่ไฮกุจะเน้นไปทางการแสวงหาความหลุดพ้น  แต่แคนโต้นั้นเดี๋ยวดี  เดี๋ยวร้าย

     แคนโต้ คือ กวีประเภทหนึ่งมีลักษณะเป็นกลอนเปล่า 3 บรรทัด  แคนโต้เป็นเพียงบทกวีที่ประกอบไปด้วยกลุ่มถ้อยคำสั้นๆ แต่สิ่งที่น่าแปลกก็คือ  เมื่อกลุ่มคำเหล่านี้  ถูกจัดเรียงเป็นสามบรรทัดแล้ว  กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง  เมื่อได้อ่านแคนโต้ของใครผู้ใดก็ตาม  เป็นความยาวต่อเนื่องจำนวนมาก  คุณจะกลายเป็นผู้ล่วงล้ำ  เข้าไปรับรู้ถึงอารมณ์  และห้วงความคิดคำนึงของชีวิตใครผู้หนึ่ง  ในลักษณะปะติดปะต่อ  และในยามที่คุณเผชิญหน้ากับถ้อยคำสั้นๆเหล่านั้น  คุณจะได้พบกับความหมายบางอย่างผ่านความอ่อนไหวจากชีวิตเล็กๆบนโลกนี้   (จาก http://www.thaicanto.com) 

ผมคัดเอาแคนโต้บางบทของคุณฟ้า พูลวรลักษณ์มาเป็นตัวอย่าง 

คืนหนึ่งผมนั่งพักอยู่
ใต้ต้นไม้
ใต้ทางช้างเผือก ( จากแคนโต้หมายเลขสอง )

คำสำคัญ (Tags): #ที่ว่าง
หมายเลขบันทึก: 100267เขียนเมื่อ 2 มิถุนายน 2007 15:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 18:51 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ซินจ๋าวแอมเอก

กำเอิงนะคะ  สำหรับความรู้ใหม่  พี่หนิงไม่เคยรู้จัก แคนโต้เลย  แต่ก็ได้คลิกตามไปอ่านแล้วค่ะ

ฟ้ากว้าง

ทางแคบ

รอบกายดายเดียว

 

อิอิ  พอจะได้ป่าวอ่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท