มีเรื่องเล่าของคุณลุงพุทธา อยู่ที่นี่ค่ะ http://gotoknow.org/blog/km-dental-nonta/16373 คุณลุงท่านใช้เกลือ กับสารส้ม เกลือได้ชื่อว่า ช่วยในเรื่องของเหงือกให้ firm ค่ะ แต่หลักการของท่านก็ แตะๆ ยา และก็ใช้แปรงนะคะ ไม่ได้ใช้เยอะ
... แต่ว่า กฤษณากลั่น คงต้องไปดูส่วนผสมหน่อยเน๊าะ ว่า ประกอบด้วยอะไร รู้สึกว่าเป็นยาทานแก้ปวดท้องใช่ไหมค่ะ รสชาติน่าจะซ่าๆ จะเผ็ดหรือเปล่า เพราะว่า เรื่องการทำความสะอาดฟัน ก็ต้องเน้นที่กำจัดอาหารตกค้างได้หมด (ซึ่งส่วนใหญ่ก็ต้องแปรงฟัน) เรื่องการกำจัดคราบจุลินทรีย์ กำจัดเชื้อโรคได้ ฟันก็ไม่ผุ เหงือกก็ไม่อักเสบ แต่ข้อควรระวังคือ ยาไปกัดเหงือกหรือเปล่า อันนี้ต้องไปดู
... ตอนนี้ ที่ทำงาน กองทันตฯ กรมอนามัย มีคนสนใจจะทำเรื่อง ภูมิปัญญาชาวบ้านเรื่อง การดูแลสุขภาพช่องปากอยู่ อนาคตอาจมีข้อมูลแลกเปลี่ยนกัน ว่า อย่างไหนดี อย่างไหนไม่ดี ... คุณยุทธมีแหล่งความรู้ของใคร ทำอะไร ที่ไหน ช่วยบอกมาด้วยสิคะ จะได้ไปเรียนรู้ และนำมาบันทึกในการรวบรวม เรื่อง ภูมิปัญญาด้วยค่ะ