สวัสดีครับ คุณศรศิลป์
ผมต้องขอขอบคุณคุณศรศิลป์ที่ช่วยนำบทสัมภาษณ์ไปโพสต์ไว้ที่ อารยชน ครับ เพราะถือว่าเป็นการช่วยเหลือในการเผยแพร่ข้อเท็จจริง (facts) และข้อคิดเห็น (opinions) อีกทางหนึ่ง
สังคมไทยตอนนี้เต็มไปด้วยข้อเท็จจริงที่ถูกบิดเบือนมากมายเหลือเกินครับ ที่น่าสังเกตคือ คนส่วนใหญ่จะสนใจคนพูดเก่ง นำเสนอตัวเองเก่ง แต่มิได้สนใจว่า เนื้อหา (content) ที่นำเสนอมานั้น มีโอกาสเป็นจริงได้มากเพียงไร? มีนัยยะอะไรซุกซ่อนอยู่หรือไม่? หรือจะตรวจสอบอย่างไร?
กรณีที่กล่าวถึงนี้เป็นเรื่องที่หลายคนทำใจรับได้ยาก เพราะถ้าแม้แต่วิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ให้ความสำคัญกับหลักฐาน & ข้อเท็จจริงอย่างสูง ยังถูกเข้าใจผิดพลาด และถูกนำไป "ตีความใหม่" ให้สอดรับกับความเชื่อบางอย่างที่ "ปักธง" เอาไว้แล้ว....ก็น่าคิดเหมือนกันว่า แล้วองค์ความรู้ในเรื่องอื่นๆ จะถูกนำไป (รับ) ใช้ลัทธิ/ความเชื่อ/ค่านิยม หนึ่งๆ ฯลฯ ได้ง่ายเพียงใด
เรียนให้ทราบเพิ่มเติมอย่างย่อๆ ว่า กรณีนี้ไม่ใช่เพียงเฉพาะเรื่องทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังมีแนวโน้มนำไปสู่บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะมีผลกระทบต่อจิตใจคนด้วย (มีหลักฐานบางอย่างที่ผมยังไม่ได้นำเสนอไว้ ณ ที่นี้ แต่ถ้าสนใจ ก็คุยกันทาง e-mail ได้ครับ)
ขอบคุณคุณศรศิลป์อีกครั้งครับ จะหาโอกาสไปอ่าน อารยชน เป็นระยะนะครับ ^__^