สรุป workshop

กลุ่มที่ 1 ข้อแรก เสนอการปรับปรุงบริการเพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจในร้านค้าสหกรณ์โดยการจัดสมาชิกสัมพันธ์ เพราะที่ผ่านมา ทั้งกรรมการบริหารงาน และลูกค้าสมาชิกไม่ค่อยได้พบปะ สัมพันธ์กัน เท่าที่ควร สหกรณ์ควสรจัดกิจกรรมให้มากขึ้น

ข้อสอง เสนอให้มีการเชื่อมโยงกับการตลาด ต้องมีเครือข่ายธุรกิจ ระหว่างร้านค้าสหกรณ์ , ร้านค้าธุรกิจขนาดใหญ่ข้างนอก

อ.จีระ เสริมว่า ควรแสวงหาตลาดใหม่ๆ และควรมีทางเลือกให้ผู้บริโภคหลายๆ ด้าน

กลุ่มที่ 2

ข้อแรก เสนอการจัดสมาชิกสัมพันธ์ ทำอย่างไร ให้สมาชิกมาใช้บริการมากขึ้น อาจจะทำโดย มีระบบการรับส่งสินค้า หรือมีมุมกาแฟ น้ำดื่ม จัดระบบบริการให้ดีขึ้น บริการให้ประทับใจมากขึ้น หรือ การนำสินค้าออกสู่ตลาด เช่น ส่งสินค้าไปขายตามพื้นที่ต่าง ๆ เช่น โรงเรียน, วัด

ข้อสอง เสนอให้ขยายฐานสมาชิก เชิญชวน ประชาชนข้างนอก ที่ยังไม่รู้จักสหกรณ์ ให้เข้ามาเป็นสมาชิก โดยมีการโฆษณาเชิญชวน ว่าการเป็นสมาชิกสหกรณืดีอย่างไร มีผลประโยชน์อะไร เพื่อสร้างแรงจูงใจให้มาเป็นสมาชิก

ปัญหาที่ ร้านค้าสหกรณ์ มีอยู่คือ การจัดทำระบบ IT ใช้การลงทุนสูงมาก และปัญหาบุคลากรที่เก่งๆ หายาก และค่าตัวสูง

กลุ่มที่ 3

ข้อแรก เสนอ ให้มีกิจกรรมการมีส่วนร่วม เช่น ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ก็มีสินค้า ประเภทเทียน หรือสังฆภัณฑ์ต่างๆ มาขาย หรือ มีการให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าพิเศษเช่น สินค้าสุขภาพ สินค้าเฉพาะกลุ่ม หรือ มีการจัดทัศนศึกษาระหว่างกรรมการ , เจ้าหน้าที่ และ สมาชิก โดยเน้น สมาชิกสัมพันธ์

ข้อสอง เสนอ การเพิ่มช่องทางธุรกิจ โดยนำสินค้าไปขายในร้านค้าชุมชน ร่วมมือกับ หน่วยงานราชการต่างๆ อบต. อบจ.หรือ ร้านสหกรณ์อื่นๆ รวมทั้งหน่วยงานข้างนอก เช่นคลินิกเกษตรเคลื่อนที่

กลุ่มที่ 4

ข้อแรก เสนอให้พัฒนาพนักงานและลูกค้า

พนักงานควรได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสม เพื่อให้มีแรงจูงใจในการทำงาน ควรมีสวัสดิการที่ดี เช่นบำเหน็จหลังเกษียณ

ข้อสอง พัฒนาด้าน IT เพราะถ้าต่างคนต่างทำ ก็จะไม่เป็นระบบ ควรให้ชุมนุมสหกรณ์ร้านค้า ทำเป็นระบบหลัก และ นำไปให้สหกรณ์อื่นๆทั่วไปได้ใช้ 

อ.จีระ เสริมว่า ตามทฤษฎีวงกลม เรามีคนที่มีคุณภาพแต่ไม่เคยดูแล ใช้งานเหมือนระบบข้าราชการ แต่ไม่มีตำแหน่งไม่มีศักดิ์ และศรี ทำให้ไม่มีคนเก่งมาทำงานให้ เพราะคนที่จะทำงานสหกรณ์ ต้องเป็นผู้เสียสละเพราะค่าตอบแทนน้อย เราควรพัฒนาให้เกิดความจูงใจในการมาร่วมงาน งานที่ทำถึงจะได้เงินน้อย แต่ก็ควรจะมีคุณค่า มีศักดิ์ศรี เราต้องบริหารคนทั้งพนักงาน และฝ่ายบริหารให้เกิดพลัง

นอกจากจะ train เรื่อง CRM แล้ว ร้านค้าสหกรณ์ควรมีหลักสูตรการตลาดเพิ่มด้วย ขอเสนอ ให้เชิญ อ.ไกรฤทธิ์ บุณยเกียรติ  มาสอน เพราะท่านเป็นนักการตลาดที่เก่งมาก

Stategic plan การวางแผนเชิงกลยุทธ์ ในแต่ละองค์กรควรมีการเขียนแผนการพัฒนา 

สร้างมูลค่าเพิ่ม ขยายออกไปกับภายนอก ตามหน่วยงานอื่นๆ

และที่สำคัญคือ อยากให้เรียนภาษาอังกฤษ เพราะจะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ จะทำให้โลกทัศน์กว้าง เพราะเราอยู่ในการแข่งขันที่สูงมาก

กลุ่มที่ 5

จากร้านสหกรณ์ม.เกษตร

สหกรณ์อยู่ด้วยการต่อสู้ รู้เขารู้เรา จุดอ่อนของสหกรณ์ตอนนี้คือ มักจะ หยุด พร่ำเพรื่อ เช่นหยุดไปอบรม หยุดนับสต็อก ซึ่งเมื่อแข่งกับร้านค้าสะดวกซื้อทั่วไป เขาสามารถบริหารจัดการได้ ไม่ต้องหยุด เราจึงควรศึกษาระบบเขา ว่าทำอย่างไร

ตอนนี้เศรษฐกิจมีปัญหา คนจึงเลิกซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย สหกรณ์ จึงไม่ควรกักตุนไว้ เพราะจะทำให้ทุนจม

ร้านค้าปลีกทั่วไป เช่น โลตัส คาร์ฟูร์ มีการจัดโปรโมชั่น สหกรณ์ก็ควรทำบ้างเพื่อเป็นการจูงใจ หรืออย่างของสหกรณ์ ม.เกษตร เอง ก็นำเอาผลิตภัณฑ์ของเราเอง มาโปรโมท ขายราคาต่ำ และปรับรูปแบบหน้าร้านให้ดูดีและทันสมัยมากขึ้น

อ.จีระ เสริมว่า ควรสร้าง networking เรียน CRM, IT บริหารคน ต้องเอาชนะอุปสรรคให้ได้ วิธีการเรียนไม่ใช้แบบเด็กๆ แต่ใช้วิธีปะทะกันทางปัญญา เพราะไม่มีอาจารย์ที่ไหนจะรู้เรื่องสหกรณ์ได้ดีเท่าคนที่ทำสหกรณ์เอง เพราะเป็นอาชีพที่ทำอยู่ทุกวัน

ชุมนุมสหกรณ์ควรมีสินค้าหลากหลาย มีการสร้างเครือข่ายออกสู่ต่างประเทศ เช่น เชื่อมโยงกับ จีน นำสินค้าเข้ามาขายโดยไม่ผ่านคนกลาง

กลุ่ม 6 จากสหกรณ์กองบิน 4

เน้นการพัฒนา networking การจัดหาสินค้า ชุมนุมสหกรณ์ถือว่าเป็น server ใหญ่ควรมี connection กับชุมนุมสหกรณ์อื่นๆ ทำเครือข่ายระหว่างชุมนุม การ connection กับ หน่วยงานในพื้นที่ เช่น สหกรณ์การเกษตร

ตอนนี้ สหกรณ์กองบิน 4 ก็ได้สร้าง connection กับสหกรณ์ของโรงเรียน รอบๆ กองบิน 4 ทั้งหมด

การบริการลูกค้า ควรมีการประชาสัมพันธ์ มีเสียงตามสาย เพื่อให้ลูกค้ามาซื้อสินค้ามากขึ้น มีการจัดโปรโมชั่น แจกรางวัล

อ.จีระ เสริมว่า ควรศึกษาเรื่อง เทคโนโลยี เช่นการใช้ Blog เพื่อศึกษาหาข้อมูล เอาข้อมูลต่างๆ ของสหกรณ์ขึ้น blog เพื่อเป็นแบรนด์ของสหกรณ์เอง เป็นการประชาสัมพันธ์ทางหนึ่งที่ทำให้คนภายนอกได้รู้จักสหกรณ์มากขึ้น

ทั้งหมดเน้น การพัฒนาคน CRM  พัฒนาธุรกิจ

ผมเชื่อว่าคนที่มาเรียนในวันนี้ น่าจะเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ประสบความสำเร็จ ความรู้ต้องมีมูลค่าเพิ่ม วัดจากความสนใจของลูกค้า

ผมหวังว่า กลุ่มนี้จะมุ่งมั่นดำเนินการพัฒนาสหกรณ์ร้านค้าให้เกิดความสำเร็จ แม้จะไม่มากแต่ก็ขอให้มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นบ้าง