สวสัดีครับ คุณ conductor

ยินดีที่ชอบครับ ถ้าหากเรื่องราวเป็น "ความจริง" แต่เรามองข้าม หรือไม่พยายามจะเห็นอย่างที่มันเป็น ก็จะกลายเป็น barrier of learning ใน quadrant ที่ 1 คือ "Not to recognize what you see" อันเป็นหนึ่งใน blindspot ที่สำคัญ เพราะเมื่อ information ที่เข้ามาถูกบิด distort ไป  ทั้งการคิด การพูด การกระทำ ของเราก็จะบิดตาม

สำหรับครูอาจารย์ โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยแล้ว เนื่องจากเราทำหน้าที่สอน แนะ หล่อหลอม เรื่องนี้ยิ่งเป็นเรื่องสำคัญ ไม่เพียงแต่เราจำเป็นต้องทำให้เรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งในรายวิชาที่เราสอน ทั้งในสิ่งแวดล้อมเหตุการณ์ที่เป็นบริบท เรายังจำเป็นที่จะต้องทำให้มิติต่างๆของนักเรียนของตัวเขาเอง "ชัดขึ้นสำหรับตัวนักเรียนเอง" ด้วย

ต่อเมื่อมิติแวดล้อมภายนอก และมิติแวดล้อมภายในของนักเรียนถูกนำมาใคร่ครวญ ไตร่ตรอง อย่างลึกซึ้งถ่องแท้ วิชาความรู้และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณธรรม จึงจะบูรณาการสอดประสานกันเป็นเนื้อเดียวกัน

ภาพถ่ายก็คือมุมมองหนึ่งของช่างภาพ จะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ก็ไม่ได้แปลว่าไม่จริง แต่เป็นความจริงมุมหนึ่ง เราไม่ควรจะปฏิเสธภาพถ่าย บันทึก แต่ควรจะมีสติว่ายังมีเรื่องราวมิติอื่นๆ มุมมองอื่นๆหลงเหลืออยู่ ยังไม่ควรจะด่วนฟันธง ด่วนตัดสิน ณ ตอนนี้

ขอบพระคุณคุณ conductor ที่ทำให้กระทู้นี้งอกเงยต่อไปอีกครับ