อาจารย์คะ ขอแสดงความเห็นใจนะคะ และเสียใจนะคะ

เคยพบปัญหาเดียวกับอาจารย์นะคะ ก็มีคำถามเหมือนกันว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้

ตอนนั้นปี 2547 ยอมรับได้ ลุกหมาตายเพราะติดเชื้อ Leptospirosis รอผลเลือดยืนยัน ไม่ให้การรักษาอย่างทันที รออยู่ 3 วัน จึงให้ยา เจ้บปวดใจมากคะ เสียค่ายา ค่ารักษาไม่เท่าไร ซึ่งจริง ๆแล้วอาการตอนแรกถ้ารักษาทันก็หาย

แต่นี่ไม่ให้ยา antibiotic ให้ฝากไว้ก่อนรอผลเลือดออก ฝากไว้ 1 คืน เช้ารีบไปดุห้องแล้วไม่น่าใช่จะเป็นที่พักของสัตว์ป่วยเลยคะ ถามบอกว่ามีคนเฝ้าไหม ไม่มี แล้วจะรับไว้รักษาในโรงพยาบาลทำไม ตัดสินใจนำกลับมานอนบ้าน เช้านำไปให้น้ำเกลือใหม่

คนไข้ยังมีหมอ มีพยาบาลดูแล โรงพยาบาลลสัตว์ก็น่าจะทำตาม มีมาตรการเหมือนกันนะคะ

ตัวที่สองนำไรกษา ปี 2549 ตัวนี้รอด ได้คุณหมอน่ารัก ใจดี ลุกสุนัขพันธ์ซิสุ หลังผสมพันธ์ แล้วอีก 7ซึม ไม่กินอาหาร พาไปหาหมอคิดว่าน่าจะอาการเดียวกันกับตัวแรก วันนั้นมีสอนและงานด่วนจึงฝากไว้และบอกยินดีรับผิดชอบค่ารักษาทั้งหมด ตายหรือรอดก็จะรับผิดชอบ ให้เบอร์โทรไว้

พอสายประมาณ 11น. คุณหมอโทรมาให้ไปเซ็นใบยินยอมรักษาและดมยาสลบ เจ้าโดนัทต้องผ่าตัดตัดด่วน มดลูกอักเสบและช่องท้องอักเสบมาก จนติดเชื้อในกระแสเลือด คุณหมอให้คำอธิบายเหมือนการรักษาคน OK คะ จะรักษาอย่างไรก็รักษา ถ้าตัวนี้ตายอีก ลุกสาวคงเสียใจมาก ตัวนี้รอดคะ

ไม่ฝากไว้ที่โรงพยาบาลแน่นอนมีประสบการณ์แล้ว เช้าไปส่งให้น้ำเกลือ ให้ยา antibiotic เที่ยงไปดูอาการ เย็นรับกลับทุกวัน ทำแบบนี้อยุ่ 7 วัน ขอหัวหน้าเลยว่าจะขอลาพักร้อนดูแลหมานะคะ แต่ท่านไม่อนุญาต

ถ้าจะให้ดีโรงพยาบาลสัตว์ควรจะพัฒนามากกว่านี้นะคะ ฝึกหรือจ้างพนักงานผู้ช่วยดุแลสัตว์ป่วย อยู่เวร และมีสัตวแพทย์อยุ่เวร เหมือนกับหมอ พยาบาล โรงพยาบาลที่รักษาคน

ครั้งนี้เห็นบันทึกอาจารย์แล้ว สะท้อนใจนะคะ ถ้าไม่เกิดกับใครก็คงไม่รู้สึก