ดีใจที่คุณแณณPก็เป็นผู้ที่สนใจภูมิปัญญาไทย-ภูมิปัญญาท้องถิ่นของเรา คนที่ทำงานในระดับสูง ในระดับนโยบย หากสนใจและเข้าใจเรื่องเหล่านี้จะช่วยการฟื้นฟูภูมิปัญญาได้อย่างยั่งยืนโดยเคารพในตัวคนที่สร้างและใช้ภูมิปัญญาด้วย

ทราบว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญากำลังร่างพระราชบัญญัติ การคุ้มครองภูมิปัญญาท้องถิ่น กันอยู่นะคะ

นานกว่าห้าปีพี่เคยเห็นกรมทรัพย์สินทางปัญญาทำโครงการเกี่ยวกับการสร้างคนในท้องถิ่นให้มีบทบาทในการสืบเสาะและเก็บรวบรวมภูมิปัญญาในท้องถิ่นคน โดยกล่าวว่าจะปั้นคนรุนหนุ่มสาวให้สนใจมาทำสิ่งนี้ ตอนอ่านพบโครงการก็คิดว่าเข้าท่า แต่จนบัดนี้ก็ไม่เห็นมีอะไรเลยค่ะ พี่คิดว่าเราต้องเอาจริงเรื่องนี้และเร่งมือ หวังว่าพรบ.ดังกล่าวคงจะเป็นจริงค่ะ

สีผึ้งยายเฉยนั้นพี่ก็นึกแค่ทำตลับดินเผาหรือเซรามิคและออกแบบใบแนบเล่าเรื่องราวเพื่อทำไว้แจกญาติมิตรปีใหม่ค่ะ คนข้างกายพี่เขาก็บอกให้พี่ไปเรียนวิชาจากยายเฉยค่ะตั้งแต่รู้เรื่องเลยค่ะ ความคิดตรงกับคุณแณณ