สวัสดีตรับ ผมมีโอกาสไปมาทั้งสามส่วนของประทศครับ ทั้งเหนือ กลาง ใต้ มีทั้งความต่างและความเหมือนครับ เวียดนามเขาเป็นเมืองน้ำครับอยู่กับทะเล มีพายุปีละหลายละลอก ที่เมืองไทยหาดูยาก บนหลังคาบ้านจะสวยงามอย่างไรก็ต้องเอาอิฐหรือกระสอบทรายไปไว้บนหลังคา แถมเขามีภูมิปัญญา ทำเรือเป็นกะ
ทะกลมๆ ลอยหมุนไปมาสู้คลื่นหาปลา
ความต่างของภูมิประเทศนั้นทางเหนือมีภูเขาสูงหนาวเย็นเมืองโบราณเก่าแก่งดงามรักษาไว้ได้ดี ทางใต้สูญสลายไปด้วยสงครามมากมากเพราะอเมริกาทั้งระเบิดแบบไม่มีการยั้งคิดหวังปลิดชีพทุกชีวิตให้สูญสิ้น จึงเป็นเมืองแสดงของใหม่ที่สร้างขึ้นมา
ตอนกลางสวยงามเป็นมรดกโลกที่อยู่เส้นแบ่งเขต เรียกว่าปลอดทหาร จึกรักษามรดกโลกไว้ได้ แต่พายุนั้นโหดร้ายต่อชาวเวียตนามมาก ความเหมือนเขาจึงเป็นความอึดและอดทนจริงๆครับ
เขามีชนชาวเขาเหมือนบ้านเราเพราะติดกับจีน เร็วๆนี้เขาจะมีรถไฟความเร็วสูงแล้วครับ เราคงไปเที่ยวบนเขาสะดวกครับเช่นการไปธิเบตในจีน มีนักลงทุนไทยเข้าไปทางเหนือหลายรายนายทุนใหญ่คืออมตะที่ลงทุนนับแสนล้านได้ครับ ในธุรกิจปิโตรเคมีแบบ TPI ผมเคยไปดูงานมาครับ
