- ขอบคุณครับท่าน อัยการชาวเกาะ
- ช่วงนี้ผมเริ่มเป็นห่วงเด็กๆ ลูกๆ หลานๆ ที่เพิ่งจะเริ่มจบมัธยมปลาย และเริ่มสอบเข้าเรียนต่อในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ จริงๆครับ
- เด็กๆมักจะมีความหวัง และคาดหวังไว้สูง ช่างน่ากลัวเหลือเกินในยามที่ต้องพลาดหวัง แล้วทำใจไม่ได้ คิดทำอะไรแบบอารมณ์ชั่ววูบ ให้เราเห็นเป็นข่าวบ่อยๆ ทุกปี จนผมรู้สึกเศร้าใจและเสียใจไปกับพ่อแม่ ผู้ปกครองด้วยทุกครั้ง
- ผมเองได้รับเชิญไปไป ปฐมนิเทศน์ ในสถาบันการศึกษาทีไร ก็จะพูดให้ข้อคิด และเตือนสติเสมอ ๆ เหมือนอย่างที่เขียนบทความไว้นี่แหละครับ แต่..ก็ทำได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น
- เด็กๆอาจจะยังไม่ถึงวัยที่จะคิดอ่านได้ลึกซึ้งเท่าเรา เวลาเจอแรงเสียดทานก็ต้านไม่ไหว คิดอ่านตั้งรับไม่ทัน...ตัดช่องน้อยแต่พอตัวไปซะเลย
- อยากให้ผู้ใหญ่ช่วยกันดูเด็กๆ ประคองเขาให้เดินและวิ่งไปได้ ต่อไป เพราะ.... แม้จะขาดอะไร ที่ไม่ได้เป็นอย่างใจคิดไปบ้าง ชีวิตก็ยังสามารถดำเนินต่อไปได้.