ขอเป็น เหรียญ..อีกด้าน..(หน้าด้านค้านเขาได้ทุกเรื่องซิท่า)
ชาเขียว..ดีจริงจ้า..ผมก็ซื้อดื่ม..เพราะอยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไร มันเท่..มันเป็นกระแส..กลัวตกเทรน..
สารสำคัญในชาเขียวชาเขียวเป็นแหล่งสำคัญของสารพฤกษเคมีกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีอยู่มากในชาเขียว คือ แคททิชิน (Catechins) โดยอยู่ในรูปของสารเอพิแกลโลแคททิชินไกลเคท (Epigallo Catechin Glycate) ส่วนสารพฤกษเคมีกลุ่มโพลีฟีนอลส์ที่เรียกว่าธีอะฟลาวินส์ (Theaflavins) เกิดจากการ Polymerization ของแคททิชินระหว่างกระบวนการบ่มผลิตใบชาอู่หลงและชาดำ จึงพบได้น้อยในชาเขียว
สารพฤกษเคมีในชาเขียวจะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและยับยั้งการออกซิไดซ์ของแอลดีแอล คอเลสเตอรอล ดังนั้น การยับยั้งออกซิไดซ์ แอลดีแอล
คอเลสเตอรอล ย่อมเป็นผลดีในการชะลอการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง และลดการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันเฉียบพลันจากลิ่มเลือด จากผลการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างคนจีนที่ไขมันในเลือดสูงเล็กน้อยถึงปานกลางและรับประทานอาหารไขมันต่ำจำนวน 240 คน โดยให้รับประทานแคปซูลสารสกัดจากชาเขียวที่มีการเติมสารธีอะฟลาวินส์ เปรียบเทียบกับยาหลอกเป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่ากลุ่มที่ได้รับแคปซูลสารสกัดจากชาเขียวที่เติมธีอะฟลาวินส์สามารถลดคอเลสเตอรอลรวม (Total Cholesterol) 11.3%, แอลดีแอล คอเลสเตอรอล ลดลง 16.4%, เอชดีแอล คอเลสเตอรอล (ไขมันที่ดี) เพิ่มขึ้น 2.3% ในขณะเดียวกันกลุ่มที่ได้ยาหลอก คอเลสเตอรอรวม แอลดีแอล คอเลสเตอรอล เอชดีแอล คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ไม่เปลี่ยนแปลง
สรุปได้ว่าการรับประทานสารสกัดจากชาเขียวที่อุดมด้วยสารอีจีซีจีและเสริมด้วยสารธีอะฟลาวินส์ร่วมกับการรับประทานอาหารไขมันต่ำสามารถช่วยลดแอลดีแอล คอเลสเตอรอล ในคนไขมันในเลือดสูงได้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยสนับสนุนว่าสารสำคัญในชายังสามารถช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน เป็นต้น <table border="0" cellspacing="0" cellpadding="0" width="100%"><tbody>
ข้อมูลจากสถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข www.fda.moph.go.th
Ikeda I, Imasato Y, Sasaki E, et al. Tea catechins decrease micellar solubility and intestinal absorption of cholesterol in rats. Biochim Biophys Acta. 1992;1127:141-146.
Kris-Etherton PM, Keen CL. Evidence that the antioxidant flavonoids in tea and cocoa are beneficial for cardiovascular health. Curr Opin Lipidol. 2002;13:41-49.
Maron DJ, Lu GP, Cai NS, et al. Cholesterol-Lowering Effect of a Theaflavin-Enriched Green Tea Extract. Arch Intern Med. 2003;163:1448-53.
Vinson Ja, Dabbagh YA. Effect of green and black tea supplementation on lipids, lipid oxidation and fibrinogen in the hamster: mechanisms for the epidemiological benefits of tea drinking. FEBS Lett. 1998;433:44-46.
Young W, Hotovec RL, Romero AG. Tea and artherosclerosis. Nature. 1967;216:1015-1016
</tbody></table><ul>
</ul>