ความเห็น


สวัสดีครับคุณกิ่งหยก

ผมเชื่อและยังเชื่อว่าการสอนแบบเด็กเป็นศูนย์กลางนั้น ผู้สอนมีบทบาทมากกว่าการสอนแบบให้ครูเป็นศูนย์กลางนะครับ มีโปรแกรมหลายๆ ตัวใน OLPC ที่ดีครับ ผมเองติดตามข่าวอยู่ตลอดนะครับ

ผมใช้คำว่าทำนานั้นผมไม่ได้มีเจตนาดูถูกน้องๆ ที่ไหนเลยครับ แต่ผมได้ไปเห็นจริงเมื่อสมัยผมเรียนมหาวิทยาลัย ที่น้องๆ ต่างจังหวัด และชาวเขา ต้องช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำนา บางแห่งต้องจัดเวรเลี้ยงไก่ เพื่อนำไข่มาทำอาหารที่โรงเรียน สรุปคือว่าเขายังต้องช่วยตัวเองกันสุดๆ  

ประเด็นการค้นหาตัวเองนี่ถือว่าเป็นคำถามเชิงปรัชญาเลยนะครับ สำหรับผมเอง ผมไม่คิดว่า OLPC จะตอบคำถามตรงนี้ได้ ผมเชื่อว่าผู้สอนมีส่วนกระตุ้นให้เด็กคิดวิเคราะห์มากกว่า เพราะจะให้คอมพิวเตอร์มาเลือกทำความรู้จักเด็กทีละคน จนถึงวันนี้ก็ยังทำไม่ได้ครับ ถ้าลงทุนไปทั้งหมดแล้วผลสำเร็จเกิดกับคนส่วนหนึ่ง ประเด็นนี้ผมมองว่าเป็นการเหมารวมนะครับ ยังเป็นประเด็นที่เทียงกันในระบบการศึกษาทุกประเทศเลยก็ว่าได้ ทุกคนต้องได้เรียนวิชาเดียวกันหรือครับ? ครั้งหนึ่งมีรัฐมนตรีไปดูงานที่จีน แล้วก็กลับมาบอกว่าเด็กชนบททุกคนควรเรียนภาษาจีน เราได้ติดต่อครูมาแล้ว ถ้าเขารู้ภาษาจีน เขาจะได้เป็นไกด์นำเที่ยว เพราะคนจีนมาเที่ยวเมืองไทยเยอะ แบบนี้ผมว่าไม่เหมาะนะครับ เพราะใช่ว่าทุกคนจะชอบการเรียนภาษา ผมลากมาเรื่องนี้เพราะต้องการจะบอกว่า เครื่อง OLPC มันไม่ได้ตอบคำถามว่าเด็กจะชอบอะไร อยากเป็นอะไรได้ด้วยตัวมันเอง

เรื่องการซ่อมบำรุง เรื่องอุปกรณ์นี่ ถ้าติดตามข่าวก็จะทราบนะครับ ว่ามีนักวิชาการหลายท่านลองคิดคำณวนดูแล้วมันก็ไม่ใช่น้อยอยู่ แต่ผมว่าปัญหาหลักคือบุคลากรซ่อมบำรุงครับ เรื่องนี้ทำให้ผมนึกไปถึงขยะอิเลคทรอนิคด้วย เพราะถ้าเกิดการเลิกใช้แล้วจะทิ้งที่ไหน

ผมไม่ได้เขียนเพื่อเชิญชวนให้ปิดกั้นครับ ผมอยากเตือนว่าคำตอบไม่ได้อยู่ที่เครื่อง XO แต่อยู่ที่ผู้สอน

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี