ความเห็น


พี่ศศินันท์: ผมดีใจกับลูกสาวเพื่อนสนิทของพี่ ที่ได้งานที่เหมาะกับตัวนะครับ

สิ่งที่ Google ทำคือการปล่อยให้พนักงานเปล่งประกายได้เต็มที่ เพราะคุณค่าที่พนักงานให้กลับมาที่บริษัทนั้น สูงกว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น จึงเกิดความคุ้มค่้าทางการเงิน

เทียบกับบันทึกที่แล้ว Google ให้สามระดับล่างในปิรามิดความต้องการพื้นฐานของมาสโลว์ครับ เมื่อพนักงานไม่ต้องกังวลเรื่อง "การอยู่ได้" แล้ว ผลงานของแต่ละคน จะสำคัญและมีความหมายจริง (ไม่ใช่แค่คิดว่าสำคัญเพราะสมองสั่งว่าคิดอย่างนี้ทำให้ดูดี) -- สำหรับระดับที่สี่ แต่ละคนต้องพิสูจน์ตัวเอง และ/หรือ หามาเองครับ ไม่มีใครช่วยได้ เพราะเป็นเรื่องที่เกิดในใจของแต่ละคน แต่ถ้าไม่ใช่ของจริง สังคมแบบนี้มีวิธีจัดการกำจัดส่วนเกินครับ

เมื่อกี้ผมพูดถึงความคุ้มค่าทางการเงิน แต่มีความคุ้มค่าอีกอย่างหนึ่งซึ่งวัดเป็นเงินไม่ได้ คือการสร้างคนที่มี integrity ขึ้นมาครับ ไม่ว่าเขาจะอยู่ในองค์กรของเราต่อไป หรือไปแสวงหาความก้าวหน้าที่อื่น

ที่พี่ให้ความเห็นว่า "การทำให้คนทุกคนมีความกินดีอยู่ดี และให้มีอิสระเสรี ในการคิด การทำงาน เป็นสิ่งที่ Google ได้รางวัลบริษัทที่น่าทำงานที่สุดแห่งปีไปครอง" ผมเห็นด้วยครับ แต่อยากขอพ่วงไปด้วย ว่า "อิสระ ต้องมาคู่กับ ความรับผิดชอบ" ใช่ไหมครับ

อาจารย์ขจิต: บริหารแบบนี้ต้องกล้าทำครับ ใจกว้างหน่อย อย่ายึกยัก แล้วก็ต้องเชื่อใจคนด้วย (หมายความว่าต้องอ่านให้ขาดเสียก่อน) เริ่มได้ง่ายในองค์กรขนาดเล็กนะครับ

เห็นด้วยว่าเงินไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ขอบคุณสำหรับ SMS ทั้งหลายครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท