ความเห็น 44451

คิดอย่างไรที่ใช้ Gotoknow ในการเรียนการสอน

เขียนเมื่อ 

อ.หนึ่งคะ

ขอบคุณสำหรับบันทึกเพื่อการอธิบายการใช้ GotoKnow เพื่อการเรียนการสอน เป็นบันทึกที่มีประโยชน์นะค่ะสำหรับอาจารย์ทุกท่านที่จะใช้ GotoKnow หรือบล็อกที่อื่นๆ เพื่อการสร้างสังคมเรียนรู้ค่ะ

จากที่อ่านและได้แสดงข้อคิดเห็นไปยังนศ.ของอาจารย์ในบันทึกของอ.ธวัชชัยนั้น ดิฉันขอเรียนสรุปดังนี้คะ

- นศ.ของอาจารย์ไม่ได้ลอกการบ้านค่ะ แต่ลักษณะการเขียนแบบ copy เนื้อความมาแปะในแต่ละบล็อกพร้อมๆ กัน ทำให้ดูเหมือนเป็นการคัดลอกคะ จึงทำให้ทุกคนที่อ่าน ไม่ว่าจะเป็น ดิฉัน อ.ธวัชชัย อ.ขจิต หรือ ท่านอื่นๆ เข้าใจผิดกันไปหมดค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว การอ่านบันทึกของคนที่เรายังไม่รู้จักนั้น จะเป็นแค่การ scan คะ ไม่ได้อ่านเอาเนื้อความจริงๆ ค่ะ ทำให้ทุกคนพลาดบันทึกรายชื่อสมาชิกกลุ่มของนศ.ที่เขียนไว้ล่างสุดกันไปหมดคะ

- การลอกการบ้านกันมาส่งใน GotoKnow นั้นมีจริงๆ ค่ะ และยังมีอยู่นะค่ะ (แต่ไม่ใช่จากกลุ่มนศ.ของอาจารย์ค่ะ) ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่สร้างสรรค์ และสมาชิกชาว GotoKnow ร่วมด้วยช่วยกันต่อต้านคะ หากไม่ช่วยกันซิคะ เขาจะได้ว่ากันได้ว่า เป็นอาจารย์เป็นนักวิชาการกันอยู่เยอะแยะ ทำไมปล่อยให้เกิดเหตุการณ์การลอกกันได้ใน GotoKnow จริงไหมค่ะ

- ดิฉันขอเสนอแนะในมุมมองแบบ win-win ว่า ที่ GotoKnow นี้พร้อมให้นศ.มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้แน่นอนคะ และระบบจะช่วยทำให้อาจารย์เห็นแผนที่ความรู้และเครือข่ายทางสังคมของนักศึกษาได้คะ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่ออาจารย์และนักศึกษามากคะ 

- แต่ในขณะเดียวกัน ดิฉันอยากให้นักศึกษาที่ต้องการ copy บันทึกมาใส่ในบล็อกของแต่ละคน ให้ copy ตัว URL ดีกว่า หรือไม่ก็ copy เนื้อหาด้วย และ url ของบันทึกแหล่งที่มาด้วยดีกว่านะค่ะ จะได้ไม่ต้องเข้าใจกันผิด เพราะหากต่อไปมีนศ.หรือนักเรียนที่อื่นมาลอกการบ้านกันใน GotoKnow เดี๋ยวจะไม่มีสมาชิกมาช่วยกันเป็นหูเป็นตาปกป้องสอนสั่งให้นศ.เข้าใจว่าสิ่งใดควรสิ่งใดไม่ควรนะค่ะ

- ที่สำคัญ ไม่อยากให้เรื่องนี้ มาเป็นการ block การนำ GotoKnow เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้คะ เหตุการณ์การเข้าใจผิดที่ผ่านมานี้ ดิฉันคิดว่า เป็นตัวอย่างการร่วมกันเรียนรู้ในทางสร้างสรรค์ที่ดีนะค่ะ และ นศ.ของอาจารย์หนึ่งเองก็น่ารักคะ ที่ได้อธิบายให้ทุกคนเข้าใจ และทุกคนก็เข้าใจและขอโทษขอโพยกันด้วยดีนะค่ะ Happy Ending ค่ะ สบายใจได้ค่ะ

... ดิฉันยังตอบเขาไปเลยว่า ผิดเป็นครูคะ คนทำผิดดีกว่าคนที่ไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ ...