สวัสดีครับคุณครูอ้อย

  • ไม่เห็นไปแวะเยี่ยมบ้างเลย
  • ผมแบมาที่นี่หลายครั้งก็ไม่เห็น
  • เลยอยากฝากบอกว่า

1) ผมไม่มีเจตนาต่อต้านการที่จะให้ครูมีเงินค่าวิทยฐานะหรือเงินประจำตำแหน่ง  แต่อยากให้เกณฑ์ ระบบ  และกระบวนการประเมินมันสอดคล้องกับสภาพการทำงานของครู  ไม่ใช่พลิกไปพลิกมาแบบหลอกครูไปเรื่อยๆแบบนี้ (ผมว่าไม่มีเงินจะให้  ก็เลยกีดกันครูมากกว่า)

2) อยากบอกกล่าวเล่าว่า  ครูส่วนใหญ่ทำงานหนักเกินหน้าที่ มีค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติราชการที่เบิกไม่ได้ทุกวัน (จำเป็นต้องจ่ายซะด้วย)  สังคมกว้างภาษีสังคมเยอะ ไม่มีเวลาหารายได้เสริม  ครูจึงเป็นหนี้มากขึ้นๆทุกวัน  เพราะฉะนั้น  หน่วยเหนือไม่ควรอย่างยิ่งที่จะซ้ำเติมครูแบบนี้

3)  ถ้าจะให้ผมเสนอให้ครูมีรายได้เพิ่มที่มากกว่าค่าวิทยฐานะ  แต่ไม่เป็นภาระของภาวการเงินการคลังของประเทศในอนาคต  ก็ต้องนี่เลยครับ  ให้ครูกู้สักคนละ 200,000-300,000 บาท  เอาไปหาซื้อที่ปลูกต้นยูคาลิปตัสไว้ (ที่บ้านนอกอย่างขุขันธ์นี่ ราคาที่ยังไม่แพงครับ 200,000 บาทได้ที่เกือบๆ 10 ไร่เลย)  อีก 4 ปี 7 ปี และ 10 ปีข้างหน้า (ยูคาตัดได้อย่างน้อย 3 ครั้งตามอายุที่ระบุไว้) มาดูกันเลยครับ  ระหว่างค่าวิทยฐานะกับเงินขายยูคาที่หักเงินต้นและดอกเบี้ยแล้ว  อย่างไหนจะมากกว่ากัน  ผมว่าหนี้ครูลดได้แน่ๆ  ขอเพียงอย่าซ้ำเติมกันอย่างที่ว่า

  • ครับอาจสวนกระแสและสวนทางกับครูอ้อยนิดหนึ่งนะครับ  สำหรับผมก็คนคิดแบบไม่มีกรอบแบบนี้แหละครับ
  • ขอบคุณมาก  แล้วคุยกันใหม่ สวัสดีครับ