- สวัสดีครับป้าแดง

- อย่าเพิ่ง เมาและงงครับ
- ฟ้อน ใช้นำหน้าการแสดงทางภาคเหนือครับ หรือที่เกี่ยวข้องกับทางเหนือไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ครับ เช่น อ่อนช้อย เนิบนาบ หรือ สำเนียงเพลงเป็นแบบทางภาคเหนือครับ โดยเฉพาะที่มีคำว่า ลาว นำหน้า เช่นลาวเสี่ยงเทียน ลาวสมเด็จ ลาวแพน ลาวเจริญศรีฯ
- รำ คือการแสดงที่เริ่มต้นในการประดิษฐ์ท่ารำโดยที่มา คือคนแสดง คนเดียว หรือเป็นคู่ แต่ต่อมานิยมแสดงเป็นกลุ่ม 2-8 ก็ยังเรียกว่ารำนำหน้าตามครั้งแรกที่เคยเรียก เช่นรำสีนวล ครั้งแรกรำเพียงคนเดียว ปัจุบัน สามารถใช้ผู้รำตั้งแต่ 2-8 หรือจะมากกว่านั้น ก็ยังเรียกว่ารำสีนวลครับ โดยทำนองเพลงบรรเลงด้วยวงปี่พาทย์ภาคกลาง
- ส่วน ระบำ คือการรำตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยประดฺษฐ์ท่าครั้งแรกอาจมีผู้แสดง2-6 หรือ4-8 หรือมากกว่านั้น ก็จะเรียกว่าระบำ เช่นระบำสุโขทัย ใช้ผู้แสดง9คน ระบำศรีเทพ ใช้ผู้แสดง 9 คน ระบำทวาราวดี ใช้ผู้แสดง 8 คน บรรเลงโดยวงปี่พาทย์ภาคกลางครับ
- ขอบคุณป้าแดงนะครับ ไว้วันหน้าจะลงให้ละเอียด ของที่มา ของ ระบำ รำ ฟ้อน ครับ