ต้องขอประทานโทษทุกท่านที่ติดตามอ่านบทความของผมในหัวข้อนี้ จากการเขียนครั้งสุดท้ายเมื่อ 22 กรกฎาคม 2556 เป็นเวลาร่วม 10 เดือน สาเหุตที่ไม่ได้เขียนเนื่องจากสาเหตุ 3 ประการ fดังนี้
1. ช่วยเดือน กรกฎาคม และสิงหาคม งานยุ่งมาก ไม่มีเวลาเขียน
2.ช่วงเดือนกันยายน- ตุลาคม ยุ่งเรื่องติดต่อธนาคาร กู้เงินดอกเบี้ยต่ำผ่อนระยะยาว มาใช้หนี้เงิน OD ดอกเบี้ยสูง
3.ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2556 จนถึงปัจจุบัน มีปัญหาด้านการเมือง ทำให้มีผลกระทบทำให้ งานที่มีรายได้ ไม่ว่าจะเป็นงานวิทยากร งานที่ปรึกษา ไม่มีเข้ามาเลย
ในช่วงตั้งแต่เดือน กันยายน 2556 - พฤษภาคม 2557 ไม่มีอารมณ์ที่จะเขียนอะไร นอกจากการติดตามเรื่องการเมือง และศึกษาหาความรู้เพิ่มขึ้น ไม่มีอารมณ์ที่จะเขียนต่อ และคิดว่าเขียนไปก็ไม่สามารถแนะนำวิธีการดำเนินชีวิตช่วงวัยสูงอายุได้เพราะไม่แน่ใจว่าที่ดำเนินชีวิตอยู่จะเกิดถูกต้องหรือไม่ เพราะยังไม่ทราบผล อย่างไรก็ตามตั้งใจจะเขียนต่อ ภายในอาทิตย์นี้ ขอเวลาอ่านตอนที่เขียนไปแล้วทั้งหมดทั้ง 8 ตอนก่อน เพื่อเขียนต่อให้เกิดการต่อเนื่อง
ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท