ความเห็น


เมื่อเย็นวาน อาจารย์แม่เข้ามามอบดอกไม้และแสดงความเห็นไว้แล้วรอบหนึ่ง แต่ระบบไม่บันทึกให้ค่ะ อาจารย์แม่เลยพักไว้ก่อน และขับรถเข้าเมืองไปรับพ่อใหญ่สอที่บินกลับอุบลฯ ถึงเวลา 19.20 น. ...เรื่องการจัดกิจกรรมของลูกขจิต อาจารย์แม่เป็นห่วงอยู่แล้วเชียว ว่า จะมีปัญหาไหม แล้วก็มีจริงๆ นะคะ หวังว่ากำหนดเวลาใหม่จะเป็นช่วงที่ปัญหาบ้านเมืองคลี่คลายไปแล้วนะคะ

วันนี้อาจารย์แม่เข้ามาอีกรอบ มาสารภาพว่า ซองเมล็ดพันธุ์ผัก 10 ซอง และหัวแก่นตะวัน ที่อาจารย์แม่ซื้อจากงานเกษตรอีสานใต้เมื่อปีที่แล้ว (7 พ.ย. 56 ไม่ทราบหมดอายุใช้งานแล้วยัง) ยังไม่ได้ปลูก เพราะยังหาที่ปลูกเหมาะๆ ไม่ได้ ที่สวนครัวสวนสมุนไพรก็ไกลไป และวัชพืชขึ้นหนาถากถางไม่ไหว อีกอย่างก็มีไก่ชาวบ้านเข้าไปคุ้ยเขี่ยหลายตัว สำหรับที่ขอบสระปลูกอะไรก็ไม่งามเพราะเป็นดินเหนียวที่ขุดขึ้นจากสระ วันนี้อาจารย์แม่ได้คำตอบจากบันทึกของ "ครูวุฒิ" ที่แนะนำการปลูกผักในท่อ มีเอกสารแนะนำการปลูกให้ Download ได้ด้วย อาจารย์แม่เลยจินตนาการที่จะวางท่อเรียงรายบริเวณขอบสระชั้นสอง เพื่อปลูกผัก ดินที่ใส่ในท่อก็จะใช้ดินที่พ่อใหญ่สอซื้อมา 4 รถ เพื่อใช้ผสมกับปุ๋ยสำหรับเพาะและชำพันธุ์พืชต่างๆ ถ้าได้ลงมือทำและมีอะไรให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างจะบันทึกแลกเปลี่ยนกับชาวชมรมคนปลูกผักกินได้นะคะ

อีกอย่าง อาจารย์แม่มาบอกว่า ได้นำลูกขจิตไปเป็น "บุคคลตัวอย่าง" ในบันทึกล่าสุด เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้ศึกษา ประกอบการเตรียมตัวสู่การเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณค่าและมีความสุข โดยใช้ภาพประกอบข้างล่างค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี