ขออนุญาตแลกเปลี่ยนนะครับ…จากประสบการณ์ที่เคยลดน้ำหนักได้หลายกิโล ตอนอายุ 35…และยังมีโอกาสได้ช่วยคนอื่น ๆ ให้ลดน้ำหนักได้ด้วย
อายุตั้งแต่ 25 ขึ้นไป จะเป็นวัยที่อ้วนง่าย เพราะระบบเผาผลาญจะทำงานได้ไม่เต็มร้อยเหมือนตอนเป็นเด็ก…ประกอบกับได้รับสารอาหารไม่เพียงพอที่จะไปซ่อมแซมระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้กลับมาทำงานได้เต็มร้อย…ก็เลยเป็นสองแรงบวกในการเพิ่มน้ำหนักไปเลย
น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น…ในวัยนี้เป็นน้ำหนักไขมันครับ…ทำให้คนที่มีน้ำหนักตัวเกินมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ง่าย…เพราะไม่มีกล้ามเนื้อไปประคองรูปทรงของร่างกาย…รวมทั้งบริเวณข้อต่อต่าง ๆ ต้องทำงานหนักโดยเฉพาะข้อเข่า…และหลัง
คนปวดเข่าต้องดูความสมดุลของน้ำหนักตัวก่อน…ผู้ชายส่วนสูงลบด้วยร้อย ผู้หญิงส่วนสูงลบด้วยร้อยสิบ…อาการปวดข้อเข่าอาจเกิดจากข้อเข่าเสื่อมเนื่องจากขาดน้ำมันหล่อลื่น…ฉะนั้นจึงจำเป็ฯต้องได้รับกรมไขมันจำเป็น (กรดไขมันไม่อื่มตัว) และวิตตามินอีครับ