กลุ่ม 4
ชื่อโครงการ โครงการจัดตั้งบริษัท กปน.สผ.
หลักการและเหตุผล
การประปานครหลวงเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ มีภารกิจในการผลิตน้้าสะอาดที่สามารถดื่มได้ เพื่อจ้าหน่ายให้ประชาชนในราคาถูก และบริการส่งถึงบ้านด้วยแรงดันน้้าสูง แต่ตลอดระยะเวลา 14 ปี ที่ผ่านมาไม่มีการขึ้นราคาค่าน้้า ทั้ง ๆ ที่ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงต้องพยายามเลี้ยงตัวเองให้อยู่รอดควบคู่ไปกับการให้บริการสาธารณะที่เป็นเลิศ ดังนั้นการหารายได้จากการท้าธุรกิจเสริมจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ยังไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะสูงขึ้นจนเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต ประกอบกับจ้านวนลูกค้ารายใหม่เกิดขึ้นน้อยมากเพราะมีการขยายการให้บริการเกือบเต็มพื้นที่แล้ว และในปี 2558 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมประชาชาติเศรษฐกิจอาเซียน จึงต้องรีบปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งการประปานครหลวงได้เล็งเห็นโอกาสที่จะประกอบธุรกิจเพื่อหารายได้กับกลุ่มประเทศในอาเซียน แต่เนื่องจากเราเป็นรัฐวิสาหกิจที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายและระเบียบต่าง ๆ ท้าให้ขาดความคล่องตัวในการดำเนินงานจ้าเป็นต้องจัดตั้งบริษัทลูกขึ้นมา เพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการประปาในต่างประเทศ ซึ่งเรามีบุคลากรที่มีความชำนาญงานด้านช่างเทคนิค และมีการบริหารงานอย่างมืออาชีพอยู่แล้ว อีกทั้งมีโรงงานผลิตน้้าขนาดใหญ่จำนวน 4 แห่ง ซึ่งเป็นที่น่าเชื่อถือที่สุดในภูมิภาคนี้ และมีระบบการท้างานโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย
จากการวิเคราะห์เราพบว่าโอกาสท้าธุรกิจในกลุ่มประเทศอาเซียนมีอยู่มาก เช่น สหภาพพม่ากำลังมีการก่อสร้างโครงการท่าเรือน้้าลึกทวาย ท้าให้มีการขยายตัวของชุมชนเมือง ความต้องการใช้ทรัพยากรน้้าก็จะเพิ่มมากขึ้น เมื่อบวกกับจุดแข็งของเราแล้วคิดว่าเป็นโอกาสที่น่าสนใจ
วัตถุประสงค์ในการนำเสนอแผนธุรกิจ
1. เพื่อจัดตั้งบริษัท กปน.สผ. ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับด้านการจัดการน้ำในต่างประเทศ
2. เพื่อดำเนินธุรกิจสำรวจออกแบบ ก่อสร้าง และบริหารระบบผลิตน้้าประปารวมทั้งระบบบ้าบัดน้้าเสีย
3. เพื่อร่วมลงทุนในโครงการผลิตน้้าประปาและระบบบ้าบัดน้้าเสียของภาครัฐและเอกชนที่มีผลตอบแทนที่ดี
การวิเคราะห์ปัจจัยของธุรกิจ หรือ SWOT ANALYSIS
การวิเคราะห์ปัจจัยภายใน
จุดแข็ง (Strength)
1. กปน.สผ. เป็นบริษัทในเครือของ กปน. ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีในด้านกิจการประปา ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบในการดำเนินธุรกิจ
2. กปน.สผ. มีฐานการเงินที่มั่นคง เนื่องจากมี กปน. เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่
3. กปน.สผ. มีผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญในหลายๆด้านเกี่ยวกับการจัดการน้้า
4. กปน.สผ. มีพันธมิตรทางธุรกิจ ที่พร้อมให้การสนับสนุน ในการด้าเนินธุรกิจ
จุดอ่อน (Weakness)
1. กปน.สผ. เป็นบริษัทที่จัดตั้งใหม่ยังขาดประสบการณ์ในการท้างานเชิงธุรกิจ
การวิเคราะห์ปัจจัยภายนอก
โอกาส (Opportunity)
1. นโยบายเปิดการค้าเสรีของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
2. แนวโน้มความต้องการของการใช้น้้าเพื่อการอุปโภคบริโภคในกลุ่มอาเซียนเพิ่มมากขึ้น ตามอัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ โดยมีกลุ่มเป้าหมาย
- ผู้ใช้น้้าประเภทที่อยู่อาศัยในเมืองใหญ่ของแต่ละประเทศ
- ผู้ใช้น้้าประเภทธุรกิจและอุตสาหกรรมของแต่ละประเทศ
3. ลูกค้าเป้าหมายต้องการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการสำรวจแหล่งน้้า ระบบผลิตน้้า และระบบบำบัดน้้า ที่มีความน่าเชื่อถือ
อุปสรรค (Threat)
1. การดำเนินธุรกิจใน AEC ขึ้นอยู่กับนโยบายการเมืองของแต่ละประเทศ
2. กฎหมายกีดกันการประกอบธุรกิจของบริษัทข้ามชาติของแต่ละประเทศ
3. ความแตกต่างด้านสังคมและวัฒนธรรม
ผู้ว่า:
- ขอบคุณในการให้ทางออกของกปน. ในการทำธุรกิจในต่างประเทศ พม่า ทวาย รวมถึง ลาว เป็น Model ในการจัดตั้งเป็นบริษัทลูก
-ดำเนินการธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในการดำเนินการในต่างประเทศ ไม่น่าจะเป็นปัญหา ซึ่งไม่ขัดกับพรบ.
- กปน.เป็นการหล่อหลอมธุรกิจเพื่อประชาชน
- รัฐธรรมนูญ คือ ห้ามการประปา และการไฟฟ้าเป็นของเอกชน
ศ.ดร.จีระ
- ต้องแก้ ต้องเอาแผนที่นำเสนอภายใน 1 ปี
- value creation และ value diversity เป็นสิ่งที่สร้างขวัญกำลังใจ ต้องทำเป็นเชิงลึก ไม่หยุดการเรียนรู้ และต้องมีการคิดนอกกรอบ เพื่อให้เกิดการเกิดนวัตกรรม การคิดนอกกรอบ ซึ่งจะช่วงให้องค์กรเป็นเลิศ
- หากท่านผู้ว่าเข้าใจ ก็ไม่ต้องแก้กฎหมายใหม่ เกิดเป็นศักยภาพที่จะเกิดในหลายประเทศ
คุณพิชญ์ภูรี:
- รายงานกลุ่มนี้ทำได้ดี สามารถนำไปใช้ได้จริง
- มีการคิดใหม่ทำใหม่
- โครงการนี้มีการคิดที่รอบคอบ รวมถึงเรื่องกฎหมายด้วย ทำให้ทุกฝ่ายได้รับแบบ Win win
- โครงการใหม่ท้าทาย จับต้องได้ เป็นไปได้สูง
กลุ่ม 5
โครงการ MWA International Staff Exchange Program (MWA ISEP)
วัตถุประสงค์การศึกษา
1. เพื่อใช้ความสามารถหลักและโอกาสที่ กปน. มี เพื่อนำพาองค์กรให้บรรลุวิสัยทัศน์ ในการอยู่ในระดับแนวหน้ากลุ่มอาเซียน
2. เพื่อแก้ไขจุดอ่อนและยกระดับการบริหาร การพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้มีความพร้อมเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สอดคล้องโอกาสที่มี
3. เพื่อศึกษารูปแบบและกระบวนการในการดำเนินการโครงการ MWA ISEP
การเตรียมความพร้อม
1. การเตรียมความพร้อมเรื่องทุนมนุษย์ ตามทฤษฎี 8K’S+5K’S
2. ด้านเนื้อหาวิชาการ
3. ค่าใช้จ่าย
4. การประชาสัมพันธ์ โดยร่วมมือกับ MWA Open house เพื่อเป็นการโปรโมทกปน.
การวิเคราะห์ SWOT ของแต่ละประเทศ
สาธารณรัฐเกาหลี The Republic of Korea
จุดแข็ง
1. มีระบบน้ำแบบบูรณาการการบริหารจัดการที่มุ่งเน้นเกี่ยวกับระบบแม่น้ำ K-water ทำการสร้างระบบน้ำแบบบูรณาการการจัดการที่มุ่งเน้นการใช้น้ำและการควบคุมน้ำท่วม และ ระบบการบริหารจัดการน้ำจะถูกกำหนดขึ้นเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลเรียลไทม์
2. ใช้ระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย
- ระบบน้ำแบบบูรณาการการจัดการคือ สร้างการพัฒนาของเขื่อนอเนกประสงค์และการดำเนินงาน จะอยู่ภายใต้การควบคุมระยะไกลจากสำนักงานใหญ่และข้อมูลต่างๆในการดำเนินงานของระบบน้ำจะถูกเก็บรวบรวมโดยใช้จริง วิธีการเวลาและการวิเคราะห์สำหรับการจัดการที่มีประสิทธิภาพของเขื่อนและแม่น้ำ
- ติดตั้งและดำเนินการสิ่งอำนวยความสะดวก desalination เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำเรื้อรังของเกาะและชายฝั่ง
3. ผลิตผลมวลรวมในประเทศ GDP ของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การเจริญเติบโตทางเศษรฐกิจอยู่ในระดับสูง ซึงเกิดจากเสถียรภาพของประเทศเข้มแข็ง
4. เป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ ที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดด เป็นประเทศพัฒนาแล้ว
จุดอ่อน
โอกาส
1. ด้านความสัมพันธ์ที่มี มาอย่างยาวนาน กับประเทศไทย
2. รัฐบาลเกาหลีเป็นแกนนำและสนับสนุนให้ทำการค้า หรือการลงทุนร่วมกับชาวต่างชาติ เพื่อเป็นการเปิดเศรษฐกิจสู่โลกภายนอก
ประปาญี่ปุ่น
จุดแข็ง
1. ญี่ปุ่นมีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิตและจ่ายน้ำประปาด้วยท่อสแตนเลส ทำให้อัตราน้ำสูญเสียต่ำ
2. บุคลากรมีความชำนาญเชี่ยวชาญเทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิตและจ่ายน้ำประปา
จุดอ่อน
1. ญี่ปุ่นใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิตและจ่ายน้ำประปา ทำให้มีต้นทุนสูง ส่งผลให้ค่าน้ำประปามีราคาแพง
อุปสรรค
1. แผ่นดินไหวบ่อย อาจส่งผลกระทบต่อการจ่ายน้ำ
2. สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำทำให้ผู้บริโภคใช้น้ำน้อยลง กระทบต่อรายได้ค่าน้ำประปา
3. เศรษฐกิจยังไม่ดีเท่าในอดีต คนใช้จ่ายอย่างประหยัด รวมทั้งการใช้น้ำประปา ส่งผลกระทบต่อรายได้ค่าน้ำประปา
ประเทศภูฎาน
จุดแข็ง
1. การสร้างสภาพแวดล้อมที่ประชากรทุกคนมีความสุขโดยเท่าเทียมกัน
2. การอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเน้นการปลูกป่าทดแทนอย่างเคร่งครัด
3. การปกครองโดยหลักธรรมาภิบาล ในเรื่องความซื่อสัตย์สุจิต มีคุณธรรม จริยธรรม
จุดอ่อน
1. ประชากรส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจ เรื่องสาธารณูปโภค
2. ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร และป่าไม้
3. ภูฎานต้องพึ่งเงินช่วยเหลือจากต่างประเทศจำนวนมาก ผูกพันกับประเทศอินเดีย และได้รับความช่วยเหลือแบบให้เปล่า
4. การขนส่งได้ 2ทาง คือ ทางอากาศโดยสายการบินซึ่งมีขนาดเล็ก และทางเรือ
โอกาส
1. อยู่ระหว่างการเปิดการค้าเสรีทางเศรษฐกิจ
2. กำลังยกระดับความเป็นอยู่ของประชากรมให้ดีขึ้น
3. ในสังคมเมืองมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง
4. การลงทุนภาคเอกชน (โรงแรม การท่องเที่ยว การแพทย์ การศึกษา)
5. การเก็บภาษีภาคธุรกิจในอัตราที่ต่ำ
6. ภูฎานให้ความสำคัญกับประเทศไทยเป็นพิเศษ และชื่นชมความสำเร็จในการพัฒนาประเทศ โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งได้นำมาปรับใช้
7. ภูฎานกับไทยได้ลงนามความตกลง/บันทึกความเข้าใจ/พิธีสาร เพื่อให้ความช่วยเหลือทางวิชาการเป็นประโยชน์สูงสุด
ผลกระทบ
1. การเปลี่ยนแปลงทางการปกครอง การเมือง
2. กระบวนการเปลี่ยนแปลงของโลก
3. ภัยทางธรรมชาติ
ประเทศเวียดนาม
จุดแข็ง
1. การปรับตัวและความสามารถในการผสมผสานของเวียดนาม ทางด้านนโยบายต่างประเทศ เศรษฐกิจ และสังคม ที่นำไปสู่จุดแข็งในการพัฒนาประเทศของเวียดนาม การเปิดประเทศทำให้เวียดนามสามารถสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับประเทศเสรีนิยมเพื่อดึงดูดการค้าการลงทุน สะท้อนให้เห็นถึงวามสามารถในการปรับตัวด้านต่างประเทศของเวียดนาม2. เสถียรภาพทางการเมือง การมีพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียวทำให้เวียดนามสามารถกำหนดนโยบายในระยะยาวได้ ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน
3. สิทธิพิเศษทางการค้า (GSP) ที่ได้รับจากประเทศตะวันตก เช่น ออสเตรเลีย สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น และสิทธิพิเศษในการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ ช่วยลดต้นทุนในการผลิต เช่น อุตสาหกรรมสิ่งทอ เมื่อผ่านขั้นตอนการผลิตแล้วส่งออกไปประเทศที่มี GSP ทำให้นักลงทุนไทยสามารถแข่งขันได้
4. นครโฮจิมินห์ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นศูนย์กลางของการศึกษาและการฝึกอบรมที่มีคุณภาพสูง การฝึกอบรมพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นทั้งในปริมาณและคุณภาพ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก ประเทศในแถบตะวันตก
5. มีประชากรจำนวนมาก เป็นอันดับ 12 ของโลก และค่าจ้างแรงงาน ค่อนข้างต่ำมาก
จุดอ่อน
1. ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมได้ตลอดเวลา เนื่องจากมีสภาพพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ เป็นพื้นที่ที่มีชายฝั่งทะเล ยาวตลอดทั้งประเทศ ทำให้ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมโดยตรง ทำให้เวียดนามต้องให้ความสำคัญกับการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศเป็นอันดับแรก ซึ่งอาจก่อให้เกิดความผันผวนทางเศรษฐกิจและสังคมในการลงทุนได้
2. ค่าเช่าที่ดิน การจัดเก็บภาษีด้านการลงทุนสูงมาก
3. ซื้อไฟฟ้า จากประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว กัมพูชา และไทย
โอกาส
1. รัฐมีเงื่อนไขให้นักลงทุนชาวเวียดนามร่วมหุ้นกับนักลงทุนต่างชาติร้อยละ ๓๐ ในธุรกิจที่เห็นว่าคนท้องถิ่นก็สามารถเป็นผู้ประกอบการได้ เช่น ธุรกิจ ไปรษณีย์ ท่าเรือ โลจิสติกส์ สื่อสารมวลชน การขุดค้นทรัพยากร ป่าไม้ และการท่องเที่ยว เป็นต้น
2. น้ำระบบประปาของนครโฮจิมินห์มาจาก 4 แหล่ง คือ 1) แม่น้ำดองไน 2) แม่น้ำไซ่ง่อน 3) น้ำจากใต้ดิน และ 4) น้ำฝน โดยนครโฮจิมินห์มีความต้องการใช้น้ำภายในเมืองรวมกับทั้งภาคอุตสาหกรรม ปี 2005 อยู่ที่ 1.75 ล้านลูกบาศก์เมตร และคาดว่าความต้องการในปี 2020 จะเพิ่มขึ้นเป็น 3.6 ล้านลูกบาศก์เมตรเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้ในภาคการอยู่อาศัย ภาคอุตสาหกรรมและการบริการ ส่วนน้ำที่ใช้ในการเกษตร จะได้จากเขื่อนและน้ำฝนจากพายุ แสดงว่า การความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นไปในทางขาขึ้น
3. มีการเกิดขึ้นของสังคมเมือง โดยเฉพาะเมืองที่เป็น “นคร” มีความโดดเด่น เรื่องความเจริญในอัตราที่สูง ทำให้ต้องมีการพัฒนาด้านสาธารณูปโภคให้เพียงพอต่อความต้องการ อย่างต่อเนื่อง
4. ความร่วมมือทางธุรกิจ ไม่จำเป็นต้องนำเงินเข้าไปลงทุน หากมีจุดแข็งอย่างอื่น เช่น ลงทุนเป็นเครื่องจักร เทคโนโลยี ความรู้ด้านการจัดการ และด้านอื่น ๆ เมื่อเลิกสัญญาก็สามารถนำทรัพย์สินที่ลงทุนกลับมาได้ทั้งหมด
ผลกระทบ
1. การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ภูมิอากาศ
2. ความผันผวนทางเศรษฐกิจ
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
การศึกษาโครงการ MWA ISEP ครั้งนี้ เป็นการนำความสามารถหลักและโอกาสที่ กปน. มี เพื่อนำพาองค์กรให้บรรลุวิสัยทัศน์ ในการอยู่ในระดับแนวหน้ากลุ่มอาเซียน รวมทั้งแก้ไขจุดอ่อนและยกระดับการบริหาร การพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้มีความพร้อมเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สอดคล้องโอกาสที่มี ทำให้ได้รูปแบบของการจัดตั้งโครงการ กระบวนการในการดำเนินการ แผนระยะยาว (ปีงบประมาณ 2557-2559) และแผนปฏิบัติงาน เพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการฯ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง
สรุปผล
- ส่งผลให้กปน. มีบุคลากรที่ล้ำหน้าในอาเซียน
- กปน.เป็นที่ยอมรับในอาเซียน
- การเตรียมความพร้อมเรื่องทุนมนุษย์
- ควรหาพันธมิตรและความร่วมมือจากต่างประเทศ
- ปรับปรุง พรบ. ข้อบังคับ ระเบียบ ให้สอดคล้องและสามารถรองรับแนวทางการพัฒนา
ศ.ดร.จีระ:
- ประทับใจที่กลุ่มมีวัตถุประสงค์ที่ดี
-ต้องเขียนออกมาเป็นแผน และเน้นประเทศ CLMV
- เชิญต่างประเทศมาดูงานในประเทศของเรามากหน่อย
- จำนวนคนที่จะเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับงบประมาณมาก
- นอกจากการวิจัยแล้ว ยังเป็นการสร้างการทูตภาคประชาชน
- เน้นการวิจัย การวิจัยใหม่ๆ วัฒนธรรม
- ต้องกำหนดเป้าหมายการแลกเปลี่ยนบุคลากรก่อน
ท่านรอง: การแลกเปลี่ยนบุคลากร เดิมใช้ผ่านทางด้านกีฬา ได้แก่ ปีนัง สิงค์โปร์
- สมัยนี้ส่งเสริมให้ทำ MOU กับประเทศต่างๆ ต้องกำหนดแผนว่า ไปประเทศอะไร กำหนดแผนอะไร
คุณพิชญ์ภูรี: เวลาการนำเสนอน้อย แต่รายงานมีจำนวน 50 หน้า
- การนำเสนอกลุ่มนี้ มีนัวตกรรมตัใหม่ คือการจัดระบบ และการจัดระบบ การพัฒนาทุนมนุษย์
- สามารถใช้ IT เข้ามาจัดการ
- การบริหารทุนทนุษย์ของกปน. ทำได้ดี
- วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โดยเฉพาะประเทศภูฐานได้ดี