ทั้งผู้รู้ ทั้งสิ่งที่ถูกรู้ ทั้งความรู้ เป็นสิ่งที่พึ่งพาอาศัยกัน ดำรงอยู่อย่างอิสระ เนื่องจากปรัชญาสุญญวาท...ถือว่าจักรวาลทั้งสิ้น...เป็นสุญญตาว่างเปล่าจากความจริง ทั้งจิตและมิใช่จิต....ล้วนเป็นมายาทั้งสิ้น....ชอบมากค่ะตรงนี้
ความจริงอยู่ ๒ อย่าง ซึ่งเป็น...ที่ตั้งแห่งพุทธธรรมคือ
๑. สมมติสัจจะ หมายถึง ความจริงระดับสมมติ...ที่คนธรรมดาสามัญทั่วไปรู้จักและยอมรับกันอยู่ เช่น ความเป็นนั่น เป็นนี่ต่างๆ ยศศักดิ์ฐานันดร ฝ่ายสังฆมณฑล เช่น สมณศักดิ์เป็นพระครู หรือ เจ้าคุณชั้นต่างๆเป็นต้น ล้วนเป็นสมมติสัจจะทั้งนั้น
๒. ปรมัตถสัจจะ หมายถึง การมองในเชิงลึกลงไปอีก...ว่าแท้จริงแล้ว ส่วนที่เรายึดติดอยู่มองได้ด้วยตา รับรู้ได้ด้วยอารมณ์ต่างๆ นั้น มันเป็นเพียงมายาที่ปรากฏมันเป็นสุญญตา
P'Ple....ชอบคำสอนตรงนี้มากค่ะ ขอบคุณมากๆ ที่นำมาให้พี่อ่านนะคะ.... ทั้งหมดที่ท่าน สอน & อธิบาย....คือ ข้อเท็จจริง (Fact) ...ที่มนุษย์...ไม่ว่าชนชาติใดๆ ก็ต้องพบ อย่างแน่นอนนะคะ ขอบคุณน้อง นะคะ

