ผมเคยเป็นทั้งผู้ฟ้องคดี (เกี่ยวกับการกำหนดตำแหน่งสมัยที่สังกัด สป.ศธ.) และผู้ประสานงานคดี (เป็นเลขานุการสอบสวนวินัยอย่างร้างแรงที่ถูกผู้ฟ้องคดีใช้สิทธิฟ้องต่อศาลปกครอง หลังจากที่ กพ.ยกอุทรณ์คำร้องให้ยกเลิกคำสั่งไล่ออก)

สถานะทั้งสองด้านข้างต้น ทำให้มีบทสรุปกับตนเองว่า ในฐานะผู้ฟ้องคดี จำเป็นต้องศึกษาเ งื่อนไขการฟ้องคดีให้ถี่ถ้วน ดำเนินการตามขั้นตอนปกติของคำสั่งทางปกครองให้ครบถ้วน ก่อนนำเรื่องมาฟ้องคดีต่อศาลปกครอง (เมื่อมีเหตุ)

ในฐานะเจ้าของเรื่องที่ออกคำสั่งทางปกครอง จำเป็นต้องมีกระบวนการทำงานตามเงื่อนไขของข้อกฎหมายที่ใช้ให้ครบถ้วน ห้ามละเลยในส่วนที่เป็นสาระสำคัญของขั้นตอนการทำงาน มีความถูกต้อง ชัดเจน โปร่งใสในกระบวนการทำงานที่เป็นระบบ หากมีความสมบูรณ์พอเพียง การชี้แจงข้อมูลต่าง ๆ ต่ออัยการคดีปกครอง ย่อมทำได้สะดวกและชัดเจน ครบถ้วน ครับ