สวัสดีครับคุณแสงแห่งความดีครับ

ในแง่หนึ่ง ก็มีบทเรียนที่จะพยายามสื่อสารและถ่ายทอดแก่สังคมวงกว้างให้มากไปด้วยอยู่เสมอในด้านที่แสดงถึงโอกาสในการทำสิ่งต่างๆในบ้านเกิดและถิ่นอาศัย ในสภาพที่สังคมสิ่งแวดล้อมมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่เทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารที่ดีขึ้น จะสามารถเอื้อให้เราได้เรียนรู้เพื่อเชื่อมโยงตนเองกับชุมชนเชิงพื้นที่ในถิ่นเกิด เพื่อเป็นพลังสร้างเสริมศักยภาพการเรียนรู้และเลือกสรรการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่พอเพียงและมีความเหมาะสมมากขึ้นได้อย่างไรบ้าง ทำเพื่อสร้างความเป็นจริงใหม่ๆให้เกิดขึ้นด้วยความริเริ่มของตนเองของคนที่มีความสามารถในการรวมตัวและสร้างวัฒนธรรมการทำงานเพื่อส่วนรวมด้วยทักษะใหม่ๆ

ขณะเดียวกัน ก็เสริมสร้างการเรียนรู้ให้ชุมชนมีความสามารถเข้าถึงระบบคุณค่าและความหมายที่ลึกซึ้งทางนามธรรมของสิ่งต่างๆที่มากไปกว่าความเป็นวัตถุ รวมทั้งทำเพื่อสร้างปัญญาและเกิดความรู้ทางการปฏิบัติ ทำให้ชุมชนเกิดประสบการณ์ทางสังคม สามารถเรียนรู้ความเป็นเจ้าของและทำสิ่งดีๆกับสังคมในขอบเขตต่างๆด้วยตนเองได้มากยิ่งๆขึ้น

ผมเองนั้น ก็นำเอาสิ่งที่เราได้ทำหน้าที่ต่อสังคมมาทำให้เกิดประโยชน์ต่อบ้านเกิดพร้อมกับศึกษาเรียนรู้ไปด้วย โดยนอกจากกำลังทำหน้าที่เหมือนเป็นโค๊ชแล้ว ก็เหมือนกับกำลังทำหน้าที่ออกแบบและจัดวางทุกอย่างที่ชุมชนมีและเป็น ให้เป็นหลักสูตรการศึกษาเรียนรู้ ทำชุมชนให้เป็นหน่วยการเรียนรู้เพื่อมีกำลังบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆให้ชุมชนก่อเกิดสุขภาวะดังที่พึ่งประสงค์และมีพัฒนาการไปเรื่อยๆ เหมือนกำลังช่วยชาวบ้านทำมหาวิทยาลัยที่มีชีวิตบนหน่วยชุมชนระดับอำเภอ ใช้กระบวนการทางการศึกษาและการพัฒนาการเรียนรู้ มาเป็นพลังขับเคลื่อนสังคมของชุมชน ซึ่งก็ก่อเกิดสิ่งดีๆได้ดีมากทีเดียวครับ