ครูบาคะ อ่านที่ครูบาเขียนถึงสิ่งที่ครูประสงค์อยากศึกษาแล้ว พอมองเห็นเบื้องหลังของปัญหาค่ะ แต่ยังไหนช่องว่างของปัญหาวิจัยจริงๆ
ปัญหาหมูเท่าที่อ่านจับใจความได้ว่า
- คนเลี้ยงหมู แต่ขายสู้ราคานายทุนไม่ได้
- ครูประสงค์อยากให้ชาวบ้านหันมาเลี้ยงหมูโดยขายได้กำไร???
- ครูประสงค์เลยอยากศึกษาว่าถ้าลดต้นทุนการผลิตจะช่วยคนเลี้ยงลดค่าใช้จ่ายได้???
- แต่ยังไปถมช่องว่างเรื่องขายได้ไม่ได้อยู่ดีค่ะ
คำถามที่ขอเรียนถามครูบาและครูประสงค์คือ
- การเลี้ยงหมูของชาวบ้านมีด้านดีอย่างไรคะ และมีด้านเสียอย่างไรด้วย(ขอเรียนถามตรงๆเพราะว่าไม่เคยเลี้ยงหมูค่ะ ไม่ทราบว่าในเชิงประโยชน์ทางนิเวศ ทางโปรตีน ทางความสัมพันธ์คนกับหมู??????) เท่าที่สังเกตเห็นคือหมูช่วยกินเศษอาหารของคนได้ไม่ต้องทิ้งให้เสียทรัพยากร แต่ต้องการพื้นที่เลี้ยงและการกำจัดกลิ่น???
- ถ้าชาวบ้านเลี้ยงให้พอประมาณบ้านละตัวสองตัว มีการตรวจโรค มีระบบชำแหละ มีระบบสหกรณ์ดูแลการจำหน่าย ที่ผ่านมามีคนทำแล้วหรือไม่คะ เขาเจอปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง และถ้าเราจะทำวิจัยจะก้าวข้ามอุปสรรคนั้นได้ไหม
- เด็กๆ ในโรงเรียนมีกลุ่มอยากเลี้ยงหมูไหมคะ เด็กๆ เลี้ยงแบบกลุ่มมีคนเคยทำไหม วัดความรับผิดชอบของเด็กได้ไหม????
- ฯลฯ
คขออนุญาตถามมากเพราะว่า ไม่มีความรู้เรื่องเลี้ยงหมูเลยค่ะ ...เมื่อเด็กๆ เล็กมากจำได้แต่คนต้มข้าวให้หมู เพราะต้องสุกไม่งั้นหมูจะท้องเสีย เท่านั้นเองค่ะ