- จากข้อความที่คุณนกขมิ้นทิ้งท้ายไว้ว่า "และนี้คือเรื่องราวเสี้ยวเล็กๆ ของชายชราธรรมดาๆ คนหนึ่งในชนบท ซึ่งมีความสุขกับการให้ และจิตสาธารณะ แล้วคุณล่ะ คุณมีความสุขกับชีวิตนี้แล้วหรือยัง?"
- ก็ขอตอบว่า ตายายที่ "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" ก็ใช้ชีวิตหลังเกษียณในแนวทางนี้ซึ่งเป็นชีวิตที่มีความสุข (รายละเอียดอยู่ในบันทึกต่างๆ ใน Blog "Pridetoknow" ค่ะ)
- ถ้าอยู่ใกล้คงตามไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกับคุณตาแล้วล่ะค่ะ เพราะเป็นคนคอเดียวกัน
- เห็นคุณขมิ้นไปคุยเรื่องกล้วย ที่บันทึกของท่านสน.ลำดวน ที่ฟาร์มไอดินกลิ่นไม้ก็ปลูกรวบรวมพันธุ์กล้วยเหมือนกันค่ะ รวมทั้งกล้วยนมสาว กล้วยงาช้างที่คุณขมิ้นกล่าวถึง แต่ยังไม่โตพอที่ออกปลี ที่ฟาร์มรวบรมพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดมากค่ะ เพราะรักต้นไม้ ไม่ได้ทำเพื่อเงินทอง มีแต่จ่ายเงินทองเพื่อทำ ที่ทำแล้วมีความสุขที่คนได้ไปเที่ยวชมแล้วมีความสุขค่ะ ดังตัวอย่างไม้ที่ปลูก



-