• เข้ามาอ่านรอบสองค่ะ
  • ที่บอกว่า "ผมมีน้องชายกับเขาคนเดียว  อายุใกล้เคียงกัน เพราะเขาเกิดตามผมมาหลังผมปีหนึ่ง ตอนเข้าโรงเรียนชั้นประถมเขาก็ร้องไห้ตามผมไปโรงเรียนด้วย สมัยนั้นคงไม่มีกฏเกติกาอะไรมากมายทางโรงเรียนก็เลยอนุญาตให้น้องชายมาเรียนชั้นเดียวกัน" ทำให้พี่คิดถึงตนเองที่ต้องไปนั่งเรียนชั้นป.1 พร้อมกับพี่สาวที่อายุ 6 ปีเต็ม แต่พี่เองอายุ 4 ปีเต็ม เพราะพ่อเสียไม่มีใครดูแล น้องชายที่อายุ 2 ปีต้องไปขอให้ท่านเจ้าอาวาสวัดช่วยเลี้ยง และน้องชายคนสุดท้องที่อายุได้ 20 วันไปโรงเรียนกับแม่ซึ่งอยู่อีกหมู่บ้านหนึ่ง แต่พอครบปีเขาก็ไม่ให้พี่เลื่อนชั้นหรอกนะคะ พี่สาวได้เลื่อนไปเรียนชั้นป.2 แต่พี่ต้องเรียนป.1 ใหม่ตอนอายุ 5 ปีเต็มซึ่งไม่ถึงเกณฑ์ (ตามเกณฑ์ต้อง 6 ปีเต็มย่างปีที่ 7 การเรียนก่อนเกณฑ์เลยทำให้พี่เรียนจบครูแล้วแต่เป็นครูไม่ได้เพราะอายุแค่ 17 ปี
  • ข้อความ "ผมตอนนั้นต้องสั่งซื้อหนังสือคู่มือมวยไทย มาฝึกกระบวนท่าไว้ต่อสู้กับน้องชาย ในหนังสือมีท่าจระเข้ฟาดหางด้วย ฝึกไว้แต่ไม่กล้าใช้เพราะกลัวพลาดท่าโดนน้องชายเตะเข้าข้างหลัง  "อ่านแล้วขำมาก หัวร่อเลยค่ะ
  • ชอบที่เล่าเรื่องการทำงาน และสรุปว่า "คนเราเวลาทำอะไรที่ชอบ มันเป็นอิทธิบาทสี่จริงๆ" 
  • เวลาพี่ขับรถพี่ไม่ได้ดูแต่ว่าตัวเองจะไปยังไงนะคะ พี่ดูทั้งกระจกหลัง กระจกข้างซ้าย/ขวา เพื่อจะอำนวยความสะดวกให้คนอื่น เป็นต้นว่า ถ้าเห็นรถหลังเขามาเร็วพี่ก็จะเบี่ยงซ้ายให้เขาแซง ขับรถมา 20 กว่าปีไม่เคยมีอุบัติเหตุ พี่ขับรถเร็วนะคะ เร็วกว่าผู้ชายจำนวนไม่น้อยในจังหวัดอุบลฯ และอาจารย์ชายส่วนใหญ่มี่มรภ.อุบลฯ  
  • "คนไทยเวลาวันหยุดโดยเฉพาะวันหยุดยาวเช่นวันสงกรานต์ ขอลางานไปสามวัน หายไปครึ่งเดือนพอหมดเงินถึงจะกลับมาทำงานใหม่" เป็นเรื่องจริงเลยแหละค่ะ พ่อใหญ่สอมีปัญหามาก คนช่วยงานที่ฟาร์ม มี 3 คน ทำงานจันทร์ถึงศุกร์ วันละ 4 ชม. 06.30-10.30 น. แต่เขานึกจะหยุดเขาก็หยุดโดยไม่เคยบอก บางอย่างก็เป็นงานที่ต้องทำต่อเนื่อง อย่างเช่น ใส่ปุ๋ยสวนยางประมาณ 2,500 ต้น ใส่ไปได้ 1 ใน 5 แล้วก็หายไปเป็นอาทิตย์ก็มี หรือตัดหญ้าค้างไว้ หายไปอีก เบิกเงินไปกินไปเที่ยวแล้วก็ติดลม กลับมาใหม่ไอ้ที่ตัดไปแล้วก็ขึ้นมาอีก
  • จะนำบันทึกนี้ไปให้นักศึกษาเรียนรู้เรื่องความแตกต่างระหว่างบุคคลค่ะ
  • สงสัยว่าน้องชายอายุเท่าไหร่คะ ถึงต้องใช้คำว่า "ร้านขายอะไหล่รถ ร้านเล็กๆ เจ้าของเป็นตาแป๊ะแก่ๆ " เพราะดูแล้วก็ไม่น่าจะอยู่ในวัยที่เรียกว่า "ตาแป๊ะ"
  • ขอบคุณมากนะคะ ที่บันทึกให้ได้รู้จักภูมิหลังของคุณน้องคนบ้านไกลมากขึ้น
  • พี่คุยยาวอีกแล้ว (ไม่ได้คุยยาวอย่างนี้กับทุกคนหรอกนะคะ)