ความเห็น 2452258

มังคุดต้มสุกชวนทำการทดลองวิจัยผลมังคุดด้วยตนเองเพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น

เขียนเมื่อ 

 

 สวัสดีค่ะ    Ico48   Ico48   Ico48  Ico48  Ico48   Ico48   Ico48  Ico48

    Ico48   Ico48    Ico48   Ico48  Ico48   Ico48   Ico48   Ico48   Ico48

 

คุณลำดวน  ค่ะแพงทุกผลิตภัณฑ์ที่ทำขาย เพราะ มี สารแซนโทน แต่การผลิตต้องถูกต้องด้วย หากนำผิวเปลือกออกมาทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่ถูกต้อง  ใส่ส่วนผิวนอก  ผู้ใช้ก็ผิวคล้ำได้ เพราะมี สารแทนนิน ต้องระวังในการเลือกซื้อค่ะ

 

คุณพี่กีร์   ใช่แล้วค่ะเนื้อมังคุดมีรสอร่อยมากหวานอมเปรี้ยวแล้วลูกหนึ่งก็มีนิดเดียวเวลาทานจึงต้องทานกันเป็นกิโล เพราะน้ำหนักไปอยู่ที่เปลือก แล้วก็เปลือกทิ้งไป ทั้งๆที่มังคุดนั้นคุณประโยชน์มากๆต่อร่างกาย เปลือกสีม่วงที่มีสารแซนโทน  เนื้อก็เยี่ยม แต่คุณค่าที่เปลือกเยี่ยมกว่ามากด้วยนะคะ

 

คุณธรรมทิพย์    ขอบคุณดอกพวงแสดและชื่นชมบันทึกมากนะคะ   มังคุดราชินีแห่งผลไม้ ที่ราคาขายต่างประเทศแพงมากๆ และไม่พอขาย น่าเสียดาย เราดูว่ามีมากๆในแต่ละปี บางคนอาจจะมีคำถามว่าทำไมไม่พอขาย ต่างประเทศซื้อของเรา เนื้อมังคุดไม่ได้คุณภาพเขาก็ไม่ซื้อ  ผู้ปลูกๆไม่ได้มาตรฐานเท่ากันหมด จึงนำออกต่างประเทศไม่ได้ แต่ก็มีคนไทยใช้วิธี นำเฉพาะเนื้ออกไปจำหน่ายเพราะคัดเลือกได้เลย ที่เขานำไปดัดแปลงเป็นอาหารอื่นๆจำหน่าย เช่น ที่ญี่ปุ่นค่ะ เป็นประเทศที่ซื้อมังคุดไทยมากๆค่ะ

 

น้องน้อย  ยินดีค่ะฝากเผยแพร่ต่อนะคะ เสียดายเปลือกมังคุด เรามีวิธีทำให้ปลอดภัยแล้ว ก็ทำเก็บไว้นะคะ แช่แข็งไว้ได้เลย น้ำที่ออกมาน้อยนิดนั่นเยี่ยมมากๆ  ขอบคุณมาก คิดถึงเสมอค่ะ

 

น้องแหว๋ว   ชวนน้องอิฐทำนะคะ  เวลาเห็นมังคุดก็สอนคนอื่นทำได้เลย

 

คุณแสงแห่งความดี    ดีใจค่ะที่ได้ประโยชน์จากเปลือกมังคุด ดูแลสวน คลิกไปอ่านที่นักวิจัยอัพเกรดผลไม้ไทยด้วยนะคะ ก็ไม่ทราบว่าจะได้ผลผลิตให้ต่างประเทศพอหรือยัง  ขอบคุณมากค่ะ

 

คุณkrukorkai   ค่ะบางอย่างไม่มีใครทราบมาก่อนโดยเฉพาะสารแซนโทนที่ทิ้งกันไปเฉยๆ แต่ผู้ผลิตที่ทราบวิธีกลับนำไปทำขายราคาสูงมาก คนก็ซื้อกันทั้งๆที่ทำเองได้ แต่เราไม่ทราบและผู้ผลิตก็ไม่บอกว่าทำอย่างไร เคยถามแต่เขาไม่บอก  เขาจะขายสินค้าของเขาอย่างเดียว   เรียนสูงความรู้มากๆ แต่ใจแคบมากๆ

 

คุณครูดาหลา  หายจากปวดท้องกระเพาะแล้วใช้ไหมค่ะ ก็ทานมังคุดได้สบาย ค่ะทาแล้วหน้าขาว แต่มีผู้ขายบางคนนำมาทำสบู่ แบบไม่ถูกต้องนำสารแทนนินมาใส่ด้วย ก็หน้าคล้ำได้นะคะ

 

น้องK.Pually   ค่ะสารพัดประโยชน์  จริงแล้วผลไม้ไทยส่วนใหญ่เรามีประโยชน์ทุกส่วน แต่ประโยชน์ ที่สำคัญมักจะถูกทิ้งค่ะ ไม่ว่า จะเมล็ดลิ้นจี่ เมล็ดลำไย เมล็ดฟักข้าว ผิวผักผลไม้ ปอกทิ้ง เป็นต้น นำของดีทิ้งเพราะไม่ทราบด้วยนะคะ

 

คุณหนุ่มกร  ดื่มน้ำต้มแกนกล้วย มากหรือเปล่าค่ะแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ที่เชียงใหม่หาแกนกล้วยไม่ได้เลย มีแต่กาบกล้วยอ่อนขาย ช่วงนี้ก็เลยดื่มชาจากดอกไม้   อย่างเมื่อวาน ดื่มชาดอกกุหลาบขาว หอม ชื่นใจค่ะ

 

น้องอุ้มบุญ   ดีจังงอกเป็นต้นแล้ว พี่ดาก็ได้ต้นสีม่วงมาแล้วค่ะ ตอนนี้รพ.อภัยภูเบศร์ ก็สนับสนุนให้ดื่มน้ำดอกอัญชัน เพราะบำรุงสายตา และสมอง ต้านมะเร็งได้อีก ฯ เป็นดอกไม้ที่หาง่าย ปลูกออกดอกเร็ว บ้านพี่ดาก็สวยงามทุกวันค่ะ

 

น้องหนูรี   ปลูกมังคุดไว้หรือเปล่า  นำน้ำสกัดมาใส่ขนมนะคะสีสวยเพิ่มคุณค่าขนมเยี่ยมมีสารแซนโทน ค่ะ

 

น้องตูม  ไม่ได้คุยกันนานแต่คิดถึงเสมอ  ฝากไปสอนนักเรียนด้วยนะคะ

 

คุณพ่อน้องซอมพอ   ค่ะมีประโยชน์มากๆฝากสอนชาวบ้านในชุมชนด้วยนะคะ ชวนน้องซอมพอทำกับคุณย่าคุณยาย จะได้สารแซนโทนซื่งปกติเราก็ไม่ทราบว่าจะได้จากที่ไหนมา ธรรมชาติมีอยู่แล้วเพียงแต่เราไม่ทราบวิธี ผู้ที่ทราบเขาก็ไม่บอกให้ทำ ก็ทำกันผิดๆถูกๆ  ซึ่งผิวที่เปลือกนอกนั้นทานมากไม่ดี ผู้ทำจำหน่ายจะทำถูกต้องทั้งหมดหรือเปล่า เราก็ไม่ทราบอีก อะไรที่มากเกินไปไม่ดีทั้งนั้นนะคะ พอดีพอเพียงไว้ เหมือนชื่อน้องซอมพอดีที่สุดค่ะ

 

อ.ขจิต    ตอนนี้คิดถึงแล้ว ทดลองทำนำน้ำในลูกผสมในน้ำผลไม้อื่นหรืออาหารอื่นให้คุณแม่ทานนะคะ

 

น้องAutumN   ค่ะนำไปทดลองบ้างนะคะ ชอบมังคุดหรือเปล่า

 

คุณครูดาวเรือง  มังคุดหวานลานสกา อร่อยพิเศษแน่ๆ อยากชิมเสียแล้ว ค่ะฝากสอนเด็กๆนะคะ ลานสกาจะได้ผลิตสารแซนโทนออกมาจำหน่ายได้ วิจัยแล้ว จะมีความคิดเพิ่มขึ้นค่ะ อย่างที่ทำไอติม เนื้อมังคุดนั้นก็มีสารแซนโทนบางส่วนติดมา และเนื้อต้มสุกก็มีสารแซนโทน ถึงแม้จะน้อยนิด ไม่ได้มากอย่างการสกัด แต่ก็ถือว่าเราก็ได้บ้าง ผสมกับที่เนื้อมังคุดมีประโยชน์มากอยู่แล้ว ดีกว่านำเปลือกทิ้งไปเฉยๆ  เมื่อเอ่ยถึงตรงนี้ ทำให้มีความคิด ตรงที่ว่า พื้นดินที่มีเปลือกมังคุกทิ้งอยู่ พื้นดินนั้นน่าจะมีประโยชน์ ต่อพืชแน่ๆ เอ...น่าสนใจ จะลองคุยกับอาจารย์สุวัฒน์ดู  ดีจังคุยกับคุณครูดาวเรืองได้ความคิดเพิ่ม   ขอบคุณนะคะ