ความเห็น


คุณจีรังมาแสดงความคิดเห็นอีกหน ผมก็ยินดีจะตอบอีกหนเช่นกันครับ

โครงการนี้เริ่มตั้งแต่ปี 2006 ก็มีอายุได้ประมาณห้าปีแล้ว ชุมชนของ OLPC นั้นน่าสนใจครับ เพราะมีคนมีความรู้อยู่ในนั้นมาก และนักกิจกรรมที่อยู่ในพื้นที่ก็มีเยอะ ข่าวสารต่างๆ เลยมีทั้งจากมุมมองที่อยู่บนหอคอยงาช้าง และมุมมองจากภาคพื้นดิน

สองความคิดที่แหลมคม แบบต่างกันสุดขั้วคือผู้ก่อตั้งโครงการ คือนิโคลัส เนโกรพอนตี กับทฤษฎี constructionism ของอาจารย์ Papert (ที่เป็นอาจารย์ของเนโกรพอนตีจริงๆ) และนักปฏิบัติอย่าง Wayan Vota

ผมได้เขียนถึงบทเรียนของ OLPC ไว้แล้วเมื่อไม่นานมานี้นะครับ ในบล็อกนี้ [link] ซึ่งสรุปได้สั้นๆ ว่าโครงการเทคโนโลยีนั้น มันไม่สามารถสำเร็จได้ ถ้าขาดภาวะผู้นำ ขาดบุคลากรที่มีคุณภาพ ถึงจะมีเงินเยอะแค่ไหนก็ตาม มันต้องเริ่มที่ "คน" และโครงสร้าง ไม่ใช่ที่เทคโนโลยีครับ เผลอไปอ่านคอมเมนต์ข้างบนอีกรอบแล้วหงุดหงิด ขอใส่อารมณ์นิดหน่อย :-)

ไหนๆ ก็ไหนๆ อยากจะลองยกตัวอย่างแบบสุดขั้วอีกสักครั้ง

สมมติอย่างนี้ครับ

ถ้าคุณมีลูก กำลังจะเข้าประถมหนึ่งแล้วมีโรงเรียนแค่สองโรงเรียนให้เลือก โรงเรียน ก มีคอมพิวเตอร์ OLPC (ที่เขาว่าเป็นอุปกรณ์ขั้นเทพ) อยู่เพียงพอสำหรับเด็กทุกคน แต่มีครูง่อยๆ เป็นครูประจำชั้น ส่วนโรงเรียน ข มีคอมพิวเตอร์ง่อยๆ อยู่สองเครื่อง แต่มีครูประจำชั้นขั้นเทพ

คนที่เชื่อนักเชื่อหนาว่าโครงการนี้จะทำให้เด็กฉลาดได้ โดยไม่ต้องมีครู (หมายความว่าเอาครูง่อยๆ ที่ไหนมาวางไว้เป็นเครื่องประดับโรงเรียน?) จะปล่อยลูกคุณไปอยู่โรงเรียน ก วันละแปดชั่วโมงไหมครับ? ผมเชื่อว่าครูดี ยังไง ๆ ก็สามารถจะรังสรรค์อะไรได้มากกว่าคอมพิวเตอร์ครับ นี่ยังไม่ได้พูดถึงคุณธรรมจริยธรรมที่เด็กจะได้รับการปลูกฝังนะครับ OLPC ทำตรงนี้ได้ไหม? ถ้าเด็กทะเลาะกันคอมพิวเตอร์จะบอกไหมว่าให้หยุด เด็กเกิดความอิจฉาหรือมีอารมณ์โกรธแล้วคอมพิวเตอร์จะสอนเด็กอย่างไรครับ?

เทคโนโลยีไม่ใช่เป้าหมายหรือคำตอบของการพัฒนานะครับ เป็นแค่เครื่องมือไปสู่เป้าหมายเท่านั้น อย่างที่คุณจีรังบอกไว้ว่า Papert เองก็ยอมรับว่าระบบการศึกษามีส่วนสำคัญ ผมว่าเนโกรพอนตี ศิษย์ของ Papert นั้นตีโจทย์ผิดไปเยอะครับ อย่างว่าครับ ศิษย์ก็ใช่ว่าจะต้องคิดเหมือนครู จริงไหมครับ?

ปล. ใครที่อยากถกเถียงประเด็นนี้กันต่อ ผมอยากให้ตอบคำถามเรื่องโรงเรียน ก โรงเรียน ข ก่อน พร้อมเหตุผล เราจะได้ดูว่าเรามีจุดยืนตรงกันไหม เพราะถ้าเรื่องพื้นฐานที่ว่า คน vs. เครื่องมือ เรายังเห็นไม่ตรงกันเนี่ย จะพูดจากันต่อมันคงลำบากครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี