กราบนมัสการพระคุณเจ้าครับ

ขอเสนออีก ๒-๓ วิชา ที่น่าสนใจสำหรับส่งเสริมให้มีคนมุ่งวิจัย ศึกษา และพัฒนาขึ้นอีกครับ

๑) การจัดการชุมชนและประชาสังคมศึกษาในพระไตรปิฎก เพราะการสร้างสุขภาวะแบบองค์รวมด้วยรูปแบบวิถีชีวิตเป็นหมู่คณะ การลดความสำคัญของการครอบครองทรัพย์สินส่วนบุคคลสู่การสร้างสุขภาวะสาธารณะร่วมกัน การอยู่ร่วมกันอย่างเสมอกันด้วยปฏิบัติเป็นชุมชน รวมทั้งเป็นวงจรให้ปัจเจกทุกคนสามารถผ่านเข้ามาศึกษาอบรมตนเองผ่านการรับใช้ส่วนรวมได้ทุกคนเหล่านี้นั้น เป็นภูมิปัญญาในการจัดการชีวิตสังคมที่โดดเด่นมากของพุทธศาสนา

๒) ศิลปกรรมและสุนทรียศาสตร์ในพระไตรปิฎก ว่าด้วยระบบคิดเกี่ยวกับมิติจิตใจ การพัฒนาด้านใน การพัฒนาสุนทรียศาสตร์ กระบวนการทางปัญญา การแสดงออกและสื่อสะท้อนทางศิลปกรรม รวมไปจนถึงสื่อศิลปกรรมและบทบาทของงานศิลปกรรมต่อการบันทึกและถ่ายทอดหลักธรรมคำสั่งสอน

๓) ทฤษฎีความรู้และผู้นำการเปลี่ยนแปลงในพระไตรปิฎก ว่าด้วยกระบวนทัศน์ต่อความเป็นจริงของสรรพสิ่ง การสร้างความรู้และเข้าถึงความจริง การเรียนรู้และถ่ายทอดความรู้ การพัฒนาภาวะผู้นำจำเพาะตนของเอหิภิกขุที่มีความเป็นเลิศแตกต่างกัน บรรลุธรรมไม่เหมือนกัน วิถีปฏิบัติและกุศโลบายการทำงานอุทิศตนแบบเป็นเครือข่าย ในการออกไปเป็นผู้นำการเรียนรู้และสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างกว้างขวางทั่วโลก

กราบนมัสการครับ