ความเห็น 2401133

น้ำต้มไส้กล้วยหรือแกนกล้วยเพื่อสุขภาพดี ของต้นกล้วยที่ออกเครือแล้ว

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ     Ico48     Ico48    Ico48    Ico48    Ico48    Ico48    Ico48

 

อ.โสภณ    ภูมิปัญญาไทยมานานมากแล้วนะคะ เราพึ่งมาทราบกัน น่าเสียดายที่คนส่วนมากไม่ทราบส่วนแกนกล้วยนี้ หากไม่ลงมือทำเองก็ยังไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าน้ำที่ต้มออกมาจะสีเดียวกับน้ำต้มรากบัว ที่แสนอร่อยนั้น แต่หาดื่มยาก ดั้งนั้นน้ำต้มแกนกล้วยนี้ใส่น้ำตาลแล้วต้องอร่อยมากแน่ๆนะคะ อยากประชาสัมพันธ์ให้คนทำขายบ้าง ผู้ที่หาไม่ได้หรือไม่ทราบจะได้ดื่มกันบ้างนะคะ  คงต้องเริ่มบอกต่อๆกันแล้วค่ะ ทำถวายพระใส่บาตรก็ได้หรือเลี้ยงพระ ประหยัดดีด้วยนะคะ พระท่านก็จะได้ประโยชน์ฯต่อสุภาพด้วย หากวัดไหนปลูกกล้วยก็นำมาต้มดื่มได้บ่อยๆ ดีจังค่ะ ขอบคุณเรื่องของพระและคุณแม่ มากนะคะ  

 

คุณพ่อน้องซอมพอ     ค่ะเราก็เริ่มทำดื่มกันและช่วยกันสอนบอกกล่าวต่อนะคะ น้องซอมพอ หัดโดดเชือก แล้วกระโดดยางเป็นหรือยังค่ะ ทำให้คิดถึงตอนเป็นนักเรียน ชอบมากค่ะ  เล่นกันอย่างสนุกสนานมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงเล่น นำภาพวาดและเจ้าของภาพวาดน่ารักมาฝากหายคิดถึงได้มากเลยค่ะขอบคุณนะคะ

 

อ.พรชัย    สบายดีค่ะ ขอบคุณนะคะ แสดงว่ามีข่าวดีเกี่ยวกับโรงเรียน ได้รางวัลหรือเปล่าค่ะ ขอแสดงความยินดีที่นี้ก่อน แล้วจะไปแวะชม เขียนบันทึกบอกกล่าวแล้วหรือยังค่ะ

 

คุณK.pually   ค่ะกล้วยสารพัดประโยชน์ ใช้ได้ทุกส่วนจริงๆ  ภาพกล้วยหอมน่ารักจังค่ะขอบคุณค่ะ

 

คุณ KRUDALA  ค่ะนำมาต้ม ล้างตับไตไส้พุง อย่างที่อาจารย์สุวัฒน์ เขียนบอกบ้างนานๆครั้งร่างกายอวัยวะได้สะอาดนะคะ   แกงหยวกกล้วยเป็นแกงทางเหนือที่ไม่ค่อยได้ชิมค่ะแต่แกงเมืองผักอื่นๆชอบมาก หากใช้แกนกลางกล้วยมาทำแกงก็คงได้ประโยขน์มากกว่าหยวกกล้วยนะคะ คงต้องบอกผู้ทำขายแล้วค่ะ

 

คุณลุงชาติ   ลองทำดื่มด้วยนะคะ ฝากบอกผู้อื่นๆด้วย ขอบคณมากค่ะ

 

น้องน้อย  ขอบคุณเช่นกันค่ะ ถ่ายภาพดอกเหลืองปรีดียาธรเองหรือเปล่า เก็บภาพได้สวยมาก ตรงข้ามหน้าบ้านพี่ดาก็มีต้นหนึ่ง เวลาออกดอกสวยงามเต็มต้น แต่ต้นนี้น่าสงสารโดดรถเทศบาลเชี่ยวลำต้นโค้งงอค่ะ