ความเห็น 2400001

น้ำต้มไส้กล้วยหรือแกนกล้วยเพื่อสุขภาพดี ของต้นกล้วยที่ออกเครือแล้ว

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ  Ico48     Ico48   Ico48

คุณครูคิม 

    หยวกกล้วยคือ ที่ยังไม่มีแกนกลาง เรียกกันจนดางงๆเหมือนกันเพราะในเน็ต ฯเรียก น้ำต้มหยวกกล้วย  ดาก็ยังไม่ได้ถามผู้รู้จริงๆจะเรียกว่าอย่างไร แต่ก็อ่านในหนังสือบ้างแล้วก็ไม่มีใครเอ่ยถึงเจ้าแกนกลางกล้วยนี้เลย   ขอบคุณมากค่ะ ช่วยกันบอกกล่าวต่อ  ดาก็จะเริ่มบอกใหมากขึ้นค่ะเพราะได้ดื่ม ทราบรส แล้วจะได้อธิบายกันถูกต้องค่ะ

 คุณลำดวน 

   ขอบคุณมากๆนะคะ ที่ช่วยยืนยันสรรพคุณประโยชน์ที่ใช้ได้ผลดีกับสุขภาพร่างกาย ตอนนี้อาอายุ 78 ปี ก็ไตวาย ฟอกไตแล้วค่ะ แต่หมอห้ามดื่มสมุนไพรทุกชนิด   ก็จะปรึกษากับอาจารย์สุวัฒน์ อีกทีค่ะ ว่าคนเป็นที่โรคไต ฟอกไตแล้วดื่มได้หรือไม่

 

คุณ mee pole

   พอดี ดีจังเลยนะคะ การเก็บในช่องแข็งก็คิดอยู่เหมือนกันค่ะ ว่าจะแช่ได้หรือไม่หากเราต้องเก็บไว้นานๆ น่าจะได้นะคะ แต่ต้น 100 หวีที่บ้านน้องไม่ได้ตัดถึงโคนค่ะ ก็ดูแล้ว ตามกาบกล้วยยังมีน้ำตลอดเวลา จึงบอกแม่ไว้ว่าอย่าตัดนะ จะกลับไปทำดื่มตอนสิ้นเดือนนี้อีกครั้งและคงต้องตัดส่วนที่ยังเป็นลำต้นมาใส่ตู้เย็นที่เชียงใหม่ด้วยค่ะ

    ขอแนะนำว่าถ้ามีต้นเองที่บ้านและไม่รกเกะกะ ก็ให้ต้นอยู่ที่เดิมแล้วตัดมาต้มดื่มสดๆที่ละท่อน ทุกวันค่ะ หรือไม่ทุกวนก็ได้ เพราะยังมีรากหรือเหง้า ที่แตกหน่อต่อ ใต้ดินที่ทำให้ต้นสด มีน้ำที่ลำต้นตลอดเวลา ก็พึ่งสังเกตว่า กาบกล้วยเต็มไปด้วยน้ำ คนเดินป่าหรืออดน้ำไม่มีน้ำดื่ม ก็ดื่มน้ำจากกาบกล้วยได้นี่เอง ดีใจและขอบคุณมากค่ะ ช่วยกันบอกต่อนะคะ